Dầu cọ tốt hay xấu cho sức khỏe tim mạch?
Cập nhật lúc 22:02, Thứ năm, 22/08/2024 (GMT+7)
Dầu cọ giúp giảm nhẹ nồng độ cholesterol LDL "xấu" trong cơ thể, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
|
|
Dầu cọ với sức khỏe tim mạch. Nguồn ảnh: Adobe Stock |
Dưới đây là các chia sẻ của bác sĩ tim mạch Varun Bansal tại Bệnh viện Indraprastha Apollo.
Giá trị dinh dưỡng của dầu cọ
Dầu cọ có tỉ lệ cân bằng gần như hoàn hảo giữa axit béo bão hòa và không bão hòa. Nó chứa 44% axit palmitic, 5% axit stearic và 1% axit myristic cho hàm lượng axit béo bão hòa, 39% axit oleic và 11% axit linolenic. Vì thế, dầu cọ là một thành phần tiện lợi để sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm khác nhau như bánh ngọt, bánh quy và khoai tây chiên.
Dầu cọ với sức khỏe tim mạch
Dầu cọ có chứa chất béo bão hòa. Tuy nhiên, không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ chất béo bão hòa và các bệnh tim mạch, theo Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.
Khi sử dụng dầu cọ để thay thế chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống, nó giúp giảm nhẹ nồng độ cholesterol LDL "xấu" trong cơ thể, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dùng dầu cọ ở mức độ như thế nào?
Một lượng nhỏ đến vừa phải dầu cọ đều mang lại lợi ích. Do đó, việc bổ sung dầu cọ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp duy trì các mô và da khỏe mạnh, cũng như cung cấp năng lượng khi cần thiết.
Theo laodong