leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Thế nào được coi là giảm cân quá nhanh?

Giảm hoặc tăng vài kg trong suốt cả năm là bình thường. Giảm trên 0,5kg tới 1 kg mỗi tuần là giảm cân nhanh chóng và mạnh mẽ. Việc giảm cân quá nhanh có thể khiến bạn có nguy cơ phát triển nhiều vấn đề sức khỏe. Ví dụ, bạn có thể bị mất cơ, sỏi mật, thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn chuyển hóa,…

Mọi người thường tuân theo chế độ ăn kiêng đặc biệt được gọi là "chế độ ăn kiêng giảm cân" để giảm cân nhanh chóng. Chế độ ăn kiêng giảm cân đồng nghĩa với việc bạn tiêu thụ ít hơn 800 calo mỗi ngày. Điều này có thể khá nguy hiểm với sức khỏe của bạn. Một người trưởng thành khỏe mạnh cần ít nhất 1.200-1 300 calo mỗi ngày. Cơ thể chúng ta cần có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày mà không cảm thấy mệt mỏi. Chúng ta cũng cần cung cấp đủ calo để duy trì sự trao đổi chất ổn định. Nếu chỉ có 800 calo mỗi ngày sẽ không cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Khi theo một chế độ ăn thiếu calo có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo nhanh chóng và dễ giảm cân hơn so với tập thể dục. Tuy nhiên, khi không đủ năng lượng, cơ thể bắt đầu mất nước và khối lượng cơ, có thể dẫn đến nhiều biến chứng, chẳng hạn như mất nước. Khi giảm nhanh về trọng lượng là do cơ thể bắt đầu sử dụng glycogen để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày. Glycogen là nguồn dự trữ năng lượng cho cơ thể chúng ta. Khi các nguồn này sử dụng hết, cơ thể sẽ sử dụng hết cơ bắp. Kết quả là, bạn sẽ bị giảm cơ nhiều hơn mỡ. Đây là một thách thức để duy trì việc giảm cân khiến bạn có thể nhanh chóng quay trở lại lối sống và thói quen ăn uống cũ. Nó cũng có thể dẫn đến sự phát triển của chứng rối loạn ăn uống.

Những nguy hại sức khỏe khi giảm cân quá nhanh

Mất cơ

Áp dụng chế độ ăn kiêng ít calo có thể giúp bạn giảm cân nhanh, tuy nhiên phần cân nặng giảm đó phần lớn là từ cơ bắp và nước trong cơ thể, mà không phải là giảm mỡ như nhiều người vẫn nhầm tưởng.

Mất nước

Như đã nói, giảm cân nhanh là kết quả của việc giảm trọng lượng nước hoặc mất nước. Khi cơ thể mất nước nghiêm trọng sẽ gây nên những triệu chứng như mệt mói, nhức đầu, táo bón, sỏi thận, suy giảm chức năng thận,...

Mất cân bằng điện giải

Khi áp dụng chế độ ăn kiêng một cách đột ngột và gay gắt sẽ ảnh hưởng đến việc cân bằng điện giải trong cơ thể. Điều này gây ra những bất thường về tim mạch và nguy hiểm cho những cơ quan khác.

Mệt mỏi quá mức

Khi lượng calo bị thâm hụt nhanh và quá mức sẽ khiến sức khỏe cơ thể bị ảnh hưởng, một số triệu chứng phổ biến như mệt mỏi quả mức, táo bón, chuột rút, cáu gắt, cảm thấy lạnh, chóng mặt,...Lúc này, bạn sẽ mong muốn quay trở lại chế độ ăn như ban đầu và khiến bạn khó duy trì được số cân nặng.

Làm chậm quá trình trao đổi chất

Giảm cân nhanh quá mức có thể làm chậm quá trình trao đổi chất trong người. Trong khi đó, quá trình trao đổi chất đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân, khi quyết định lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày.

Nếu trao đổi chất diễn ra chậm, đồng nghĩa với lượng calo được đốt cháy sẽ ít hơn và hiệu quả giảm cân sẽ không như ý muốn.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Để cắt giảm lượng calo nhằm giảm cân nhanh thì cách được nhiều người áp dụng nhất đó chính là bỏ bữa, ăn ít và điều này sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng.

Một chế độ ăn ít calo sẽ kéo theo ít chất dinh dưỡng thiết yếu như chất sắt, vitamin B12, folate,....Khi cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng sẽ gây một số hậu quả như:

Rụng tóc

Cơ thể mệt mỏi

Chức năng miễn dịch suy giảm

Xương yếu, dễ gãy

Thiếu máu

Bạn có thể tránh thiếu hụt dinh dưỡng khi ăn kiêng bằng cách bổ sung những thực phẩm nguyên chất, chưa qua tinh chế có ít calo mà vẫn khá no.

Tăng nguy cơ hình thành sỏi mật

Sỏi mật là những mảnh vật chất cứng, do cholesterol không được phân giải trong túi mật hình thành nên. Giảm cân quá đà có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi mật.

Túi mật là cơ quan tiết ra dịch tiêu hóa có chức năng phân hủy những thực phẩm béo, nếu bạn cắt giảm lượng thức ăn thì túi mật sẽ không phải làm nhiệm vụ này như bình thường. Từ đó, sỏi mật được hình thành khi dịch tiêu hóa trong túi mật bị ứ đọng và liên kết với nhau.

Theo tieudung.kinhtedothi