leftcenterrightdel
Dị ứng thực phẩm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đồ hoạ: Đinh Đinh 

Nhiều loại thực phẩm có thể gây dị ứng, nhưng một số loại phổ biến hơn những loại khác. Gần 90% các loại dị ứng thực phẩm nghiêm trọng đều liên quan đến protein (chất gây dị ứng) trong chín loại thực phẩm: Sữa, đậu nành, trứng, lúa mì, đậu phộng, hạt cây, cá, động vật có vỏ và vừng.

Triệu chứng dị ứng thực phẩm

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể từ phát ban nhẹ đến phản ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng được gọi là phản vệ. Một số dị ứng thực phẩm thường tự khỏi, trong khi một số khác thường kéo dài suốt đời.

Các triệu chứng có thể khác nhau tùy từng người và trong một số trường hợp, tùy từng đợt ở cùng một cá nhân. Ngay cả khi bạn bị phản ứng dị ứng nhẹ lần đầu, nó có thể trở nên nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng vào lần tiếp theo.

Các triệu chứng thường bắt đầu sau vài phút đến một giờ hoặc lâu hơn sau khi bạn ăn loại thực phẩm mà bạn bị dị ứng.

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm phổ biến nhất bao gồm:

- Sưng và ngứa ở môi và miệng

- Cổ họng bị thắt chặt hoặc giọng nói khàn

- Buồn nôn và nôn

- Tiêu chảy và chuột rút

- Nổi mẩn ngứa, nổi cục (phát ban)

- Sưng da

- Da ngứa

Phản vệ là dạng nghiêm trọng nhất của phản ứng dị ứng. Nó gây ra các triệu chứng toàn thân, nghĩa là các triệu chứng liên quan đến nhiều hệ thống của cơ thể.

Các triệu chứng của phản vệ bao gồm:

- Khó thở

- Cảm giác như cổ họng của bạn đang khép lại

- Sưng môi hoặc lưỡi

- Làm sạch da

- Ngứa lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân

- Cảm thấy ngất xỉu

- Buồn nôn, nôn, đau dạ dày

- Mạch nhanh

- Huyết áp thấp

- Mất ý thức

Sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng. Gọi cấp cứu ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của sốc phản vệ. Đừng đợi đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

Phản vệ được điều trị bằng epinephrine dưới dạng ống tiêm tự động, chẳng hạn như EpiPen hoặc AUVI-Q. Nếu bạn được kê đơn thuốc này để điều trị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng, hãy luôn mang theo bên mình và sử dụng ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của phản vệ.

Theo laodong