Có 4 đối tượng không được bế em bé sơ sinh mà cha mẹ cần nhớ. (Ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh, nhất là những em bé mới chào đời còn rất yếu ớt nên chúng dễ bị tổn thương hơn bất cứ đối tượng nào. Chính vì thế, cha mẹ phải hết sức nâng niu và chăm sóc con thật chu đáo. 

Thậm chí đối với những người xung quanh có nhã ý bế trẻ, cha mẹ cũng cần lưu tâm đến việc họ có thuộc vào nhóm 4 đối tượng không được bế em bé mới chào đời sau đây hay không. Nguyên do đến từ cơ sở rất thực tế chứ không hề chứa đựng yếu tố mê tín nào.

1. Những người hút thuốc lá và uống rượu

Những người hay hút thuốc chắc chắn có mùi khói thuốc lá lưu lại trên người, bám vào quần áo, đầu tóc họ. Và chính mùi thuốc lá ấy sẽ khiến em bé cảm thấy khó thở. Đó là mối nguy hiểm đối với em bé, cho dù với người lớn thì mùi thuốc lá dường như không phải chuyện gì quá to tát. 

Tương tự với những người uống rượu, khứu giác của bé rất nhạy cảm, đồng thời cũng yếu ớt hơn người lớn. Những thứ mùi khó chịu này sẽ khiến bé không thoải mái. 

Có rất nhiều người hút thuốc hoặc có thói quen uống rượu xung quanh chúng ta, vì thế việc ngăn không cho họ bế em bé dường như là vấn đề khá khó khăn. Tuy nhiên, vì sức khỏe của con mình, đặc biệt là khi con vừa chào đời, cha mẹ hãy cứng rắn và kiên quyết hơn nhé!

2. Người ốm bệnh

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh vô cùng kém, vì thế cha mẹ cần hạn chế tối đa việc con tiếp xúc với mầm bệnh. Người đang ốm chính là một trong những nguồn lây bệnh, dễ dàng truyền bệnh cho bé. Thậm chí một số căn bệnh nguy hiểm còn có thể để lại di chứng cả đời đứa trẻ, nặng hơn là đe dọa tính mạng của bé. 

Do đó, cha mẹ tuyệt đối không được để người đang bị bệnh bế em bé nhà mình. 

4 kieu nguoi tuyet doi khong duoc be em be moi sinh, cha me can nho ky - 3

Cha mẹ tuyệt đối không được để người đang bị bệnh bế em bé nhà mình. (Ảnh minh họa)

3. Người vụng về hoặc tay chân có khuyết tật

Một em bé chỉ nặng vài kg nhưng việc bế ẵm chúng lại không hề dễ dàng đối với một số đối tượng. Ví dụ như những người vụng về và những người có khuyết tật ở tay chân. 

Hai nhóm đối tượng này có khả năng cao sẽ làm trẻ bị rơi ngã. Với một em bé sơ sinh đặc biệt nhỏ yếu, nếu chẳng may bị ngã sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường, có khi là ảnh hưởng đến tính mạng.

4. Trẻ em 

Nhiều gia đình có 2 con thường để con lớn bế ẵm hoặc trông em giúp mẹ. Dẫu điều đó có lợi cho sự gắn kết tình cảm giữa 2 đứa trẻ nhưng cha mẹ cần nhớ, trẻ em có sức lực và tầm hiểu biết còn hạn chế. Bé có thể làm ngã em hoặc gây ra nguy hiểm cho em bé mà trẻ không ý thức hết được.

Nếu bé lớn thích bế em, bạn chỉ nên để con ngồi ngay ngắn một chỗ, sau đó thử bế em bé dưới sự giám sát chặt chẽ của mình. Cha mẹ chú ý không bao giờ được để 2 con chơi riêng với nhau mà không có người lớn ở cạnh.

Theo eva