Ảnh minh họa

1.Chỉ số tăng cân khi mang thai

Trọng lượng cơ thể của chị em mang bầu dựa vào chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) và số lượng thai nhi. Chỉ số BMI sẽ tính lượng mỡ của cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng hiện tại. Nếu bạn có chỉ số BMI ở mức cao hơn bình thường thì khi mang thai không cần tăng quá nhiều cân và ngược lại. Sau đây là một số gợi ý về tiêu chuẩn tăng cân dành cho mẹ bầu dựa trên chỉ số BMI: BMI= W/ 2(H)

Trong đó: W là trọng lượng cơ thể (tính bằng kg) và H là chiều cao của người đó (tính bằng mét)

* Đối với phụ nữ trên 20 tuổi, nếu chỉ số BMI:

- BMI < 18: Khi mang bầu nên tăng từ 12,7 đến 18,1 kg

- 18 < = BMI < 23: Khi mang bầu cần tăng từ 11,3 đến 15,9 kg

- 23 < = BMI < 30: Khi mang bầu nên tăng từ 6,8 đến 11,3kg

- BMI > 30: Khi mang bầu chỉ nên tăng từ 5 đến 9,1 kg

* Đối với thai phụ mang thai đôi thì cân nặng có sự điều chỉnh như sau:

- BMI < 18: Tham khảo ý kiến bác sĩ

- 18 <= BMI < 23:  Tăng từ 16,8 đến 24,5 kg

- 23 <= BMI < 30: Tăng từ 14,1 đến 22,7 kg

- BMI > 30:  Tăng từ 11,3 đến 19,1 kg

2. Tăng cân quá nhiều hoặc không tăng cân

Nếu mẹ bầu đạt được số cân theo tiêu chuẩn thì em bé sẽ phần nào tránh được nguy cơ sinh non (sinh trước 37 tuần tuổi). Thai nhi không quá to, không quá nhỏ giúp việc sinh nở thuận lợi và đảm bảo sức khỏe cho em bé phát triển sau này.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu mẹ bầu không kiểm soát cân nặng, tăng quá cân thì em bé sinh ra sau này nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì và gặp các vấn đề về huyết áp. Nếu mẹ bầu quá gầy, trẻ sinh ra nhẹ cân, khó nuôi, dễ bị một số các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường khi bước vào độ tuổi trưởng thành.

3. Chế độ ăn

Khi mang thai, các tuyến nội tiết thay đổi làm ảnh hưởng đến sự ngon miệng của chị em. Một số người luôn có cảm giác đói, thèm ăn. Một số khác cơ thể luôn mệt mỏi do nôn ói nên không có nhu cầu ăn uống. Trong cả hai trường hợp này, mẹ bầu cần có một chế độ ăn cân bằng, hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho thai kỳ.

Bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ bầu cần khoảng 340 calo mỗi ngày. 3 tháng cuối cần tăng lên 450 calo. Nếu thai phụ là người thường xuyên hoạt động thể chất thì cần lượng calo lớn hơn một chút.

Trường hợp mang thai đôi thì nên ăn khoảng 440 calo mỗi ngày từ tháng thứ tư và tăng lên 500-600 calo mỗi ngày trong ba tháng cuối.

Các bữa ăn nên đa dạng hóa thực đơn, cần có ngũ cốc, rau quả và các loại đậu để bổ sung chất xơ cho cơ thể thai phụ. Ngoài ra, nó còn giúp chị em no lâu hơn mà không cần nạp nhiều calo như các thực phẩm khác. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ.

4. Kiểm soát cơn thèm ăn

Một nghiên cứu được tạp chí British Journal of Nutrition tiến hành năm 2007 cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn vặt trong thời gian mang thai thì con có xu hướng béo phì, thích mùi vị của các loại thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường và giàu calo. Nếu mẹ bầu giữ thói quen ăn mặn trong thời gian mang thai dễ bị tích nước dẫn tới phù nề, tăng huyết áp, có nguy cơ tiền sản giật.

Để kiểm soát cơn thèm ăn thì nhớ không để quá đói mới ăn. Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày hoặc bổ sung các bữa ăn nhẹ. Tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng thực đơn lành mạnh trong 9 tháng thai kỳ là điều nên làm nhằm đảm bảo sự phát triển của mẹ và con.

Theo Phương Thanh/ Phụ nữ Việt Nam