Lí do atisô giúp ngăn đường huyết tăng đột biến
Cập nhật lúc 22:23, Thứ tư, 20/11/2024 (GMT+7)
Atisô là thực phẩm lành mạnh giúp kiểm soát đường huyết và tốt cho sức khỏe nhờ các đặc tính vượt trội.
|
|
Người đường huyết cao có thể sử dụng atisô. Đồ họa: Hạ Mây |
Atisô giàu chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose; chứa inulin, một loại chất xơ prebiotic có thể cải thiện độ nhạy insulin.
Chúng ta có thể dùng atisô luộc ăn như một loại rau trong bữa ăn sẽ làm giảm lượng đường và insulin đi vào cơ thể.
Tuy nhiên, những người mắc hội chứng chuyển hóa cần tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng atisô.
Những người đang dùng thuốc trị đái tháo đường không nên sử dụng atisô cùng lúc vì có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp, gây hạ đường huyết.
Atisô cũng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào, bao gồm vitamin C, vitamin K, folate, sắt, magiê và kali - tốt cho sức khỏe người đường huyết cao.
Chất chống oxy hóa có trong atiso giúp chống lại các gốc tự do, một nguyên nhân chính thúc đẩy quá trình lão hóa.
Theo Harvard Health Publishing, cynarin trong lá atisô giúp kích thích bài tiết mật, có thể loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể.
Chiết suất atisô còn có tác dụng bảo vệ thần kinh, cải thiện chức năng nhận thức, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, phục hồi trí nhớ, giảm lo lắng và trầm cảm.
Theo laodong