leftcenterrightdel
Thực phẩm bổ sung là sự bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn, không phải là sự thay thế bữa ăn. Ảnh: AI - Ngọc Thùy 

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm thực phẩm giàu protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin A, K, B12, C và các khoáng chất như sắt, magie sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và cân đối.

Tuy nhiên, không phải khi nào bạn cũng cung cấp đủ các chất có lợi cho sức khỏe. Nhiều trường hợp lựa chọn thực phẩm bổ sung để bù đắp các chất bị thiếu hụt này.

Trong khi đó, thực phẩm bổ sung có thể gây ra tác dụng phụ nếu dùng ở liều cao hoặc nếu bạn dùng nhiều chất bổ sung khác nhau.

Các chất bổ sung phổ biến bao gồm:

Vitamin D: Đóng vai trò chính trong việc duy trì sức khỏe của xương, giúp cơ thể hấp thụ canxi. Theo bà Bhavisha Khuman, lượng vitamin D được khuyến nghị hằng ngày thay đổi tùy theo độ tuổi và nhu cầu cá nhân, nhưng thường dao động từ 400-800 IU (đơn vị quốc tế) cho hầu hết người lớn.

Vitamin C: Rất tốt cho khả năng miễn dịch. Khi nói đến việc bổ sung vitamin C, lượng vitamin C được khuyến nghị hằng ngày cho người lớn là khoảng 75-90 miligam đối với phụ nữ và nam giới. Những người hút thuốc có thể cần nhiều hơn.

Vitamin B12: Vitamin B12 rất quan trọng đối với sức khỏe thần kinh của bạn và nhiều chức năng cơ thể khác. Nếu để vitamin B12 ở mức độ thấp sẽ có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh.

Vitamin B12 thường được tìm thấy nhiều nhất trong các sản phẩm động vật nên người ăn chay và thuần chay có thể có nguy cơ bị thiếu hụt B12 và có thể cần bổ sung. Lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày là khoảng 2,4 microgam cho người lớn.

Sắt: Sắt là khoáng chất mà cơ thể bạn cần để tạo ra huyết sắc tố, một loại protein trong hồng cầu mang oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Bổ sung sắt được khuyến khích cho những người bị thiếu hụt, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ em và những người có nguy cơ bị thiếu máu. Lượng sắt được khuyến nghị hằng ngày thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính và giai đoạn sống nhưng thường là khoảng 8-18 miligam đối với nam giới và phụ nữ trưởng thành.

Canxi: Canxi giúp duy trì xương và răng khỏe mạnh. Đối với những người đang bổ sung canxi, lượng khuyến nghị hằng ngày cho người lớn là khoảng 1.000 - 1.200 miligam, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.

Axit béo Omega-3: Axit béo omega-3 được biết là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe của não và tim. Người lớn tuổi và những người có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim là những người cần chất dinh dưỡng này nhất.

Những điều không nên làm khi dùng thực phẩm bổ sung

Một số sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải khi quyết định dùng thực phẩm bổ sung được chuyên gia dinh dưỡng Bhavisha Khuman chỉ ra bao gồm:

- Không tìm kiếm hướng dẫn từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu sử dụng thực phẩm bổ sung.

- Cố gắng tự chẩn đoán và điều trị tình trạng sức khỏe bằng các chất bổ sung, điều này có thể gây rủi ro.

- Dùng quá nhiều chất bổ sung, đặc biệt là vitamin hoặc khoáng chất tan trong chất béo.

- Không lựa chọn thương hiệu uy tín mà bỏ qua chất lượng, an toàn.

- Trộn các chất bổ sung mà không hiểu các tương tác tiềm ẩn.

- Bỏ qua chế độ ăn uống cân bằng vì bạn đang dùng thực phẩm bổ sung.

- Bỏ qua tác dụng phụ và không thông báo cho bác sĩ.

Theo laodong