Cải bó xôi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như cải thiện thị lực, giảm stress oxy hóa, phòng ngừa bệnh tật và hạ huyết áp, theo trang sức khỏe Verywell Health.

Bà Lindsey DeSoto, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, đã chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của cải bó xôi.

leftcenterrightdel
 Cải bó xôi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Cung cấp chất chống oxy hóa

Cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra. Nhờ đó, chúng có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính và làm chậm quá trình lão hóa.

Cải thiện thị lực

Cải bó xôi chứa lutein và zeaxanthin (carotenoid), tích tụ trong võng mạc, đặc biệt là ở điểm vàng, và được gọi là sắc tố điểm vàng.

Theo nghiên cứu, lutein và zeaxanthin có thể giúp giảm stress oxy hóa trong mô mắt và hấp thụ ánh sáng xanh.

Giảm nguy cơ ung thư

Cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là carotenoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Nhờ đó, chúng có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, phổi và đại trực tràng.

Ngoài ra, chất xơ dồi dào trong cải bó xôi cũng góp phần ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Giúp giảm huyết áp

Cải bó xôi là một trong những loại rau có hàm lượng nitrat cao nhất. Chất này làm tăng sản xuất nitric oxide, khiến mạch máu giãn ra, giảm huyết áp.

Cải bó xôi nấu chín cũng giàu kali, có thể giúp giảm huyết áp bằng cách loại bỏ lượng natri dư thừa khỏi cơ thể qua nước tiểu. Kali cũng có thể giúp thư giãn thành mạch máu và hạ huyết áp.

leftcenterrightdel
 Cải bó xôi có thể giúp giảm huyết áp

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Cải bó xôi chứa hàm lượng chất xơ khá cao nhưng lại ít carbohydrate, có thể giúp kiểm soát đường huyết trong khi vẫn giúp bạn cảm thấy no.

Chúng cũng chứa axit alpha-lipoic (ALA), có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, đường huyết và các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ sức khỏe xương

Cải bó xôi cung cấp vitamin K, một chất thiết yếu cho sức khỏe xương. Việc tiêu thụ vitamin K không đủ trong chế độ ăn khiến mật độ xương thấp hơn và nguy cơ gãy xương cao hơn, đặc biệt là xương hông. Chúng cũng chứa canxi, một chất cần thiết để xây dựng xương chắc khỏe.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Cải bó xôi luộc giàu chất xơ, giúp làm sạch đường tiêu hóa và loại bỏ chất cặn tích tụ không mong muốn. Chất xơ cũng giúp tăng khối lượng và làm mềm phân, giúp giảm nguy cơ táo bón.

Giúp da và tóc khỏe mạnh

Cải bó xôi cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, C, K, sắt và folate, có thể giúp hỗ trợ làn da, tóc khỏe mạnh.

Vitamin A giúp ngăn ngừa da khô và hỗ trợ sự phát triển của các tế bào da mới khỏe mạnh, cải thiện vẻ ngoài của da. Vitamin C giúp kích thích sản xuất collagen. Collagen là một protein cấu trúc giúp duy trì độ đàn hồi của da.

Theo Thanh niên