Tác dụng sức khỏe ít ngờ tới của nước luộc gà
Cập nhật lúc 00:56, Thứ tư, 25/09/2024 (GMT+7)
Khi được nấu đúng cách, nước luộc gà thực sự mang lại những lợi ích quan trọng với sức khỏe. Chúng có thể cung cấp các dưỡng chất có lợi cho da, xương, cải thiện tiêu hóa và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Để có nước luộc gà chất lượng thì cách chế biến rất quan trọng. Nước luộc gà không chỉ có thịt gà mà quan trọng là cần nhiều xương gà. Các dưỡng chất trong xương sẽ hòa tan vào nước nhiều hơn, theo chuyên trang Eating Well (Mỹ).
|
|
Nước luộc gà giúp bổ sung nguồn collagen quan trọng cho cơ thể |
Nước luộc gà thường được đun sôi rồi để lửa nhỏ trong vài tiếng đến khoảng 12 tiếng. Cách nấu này không chỉ giúp chiết xuất được collagen, a xít amin từ xương gà mà còn nhiều dưỡng chất có lợi khác như gelatin và khoáng chất từ xương.
Sau khi hoàn thành, một chén nước luộc gà có thể chứa 7 gram protein và khoảng 390 mg natri. Loại nước dùng này có thể giúp những người tập luyện thể thao bù đắp lượng natri bị mất trong quá trình tập luyện. Không những vậy, hàm lượng collagen, a xít amin và các dưỡng chất khác trong nước luộc gà còn giúp cải thiện làn da và nhiều lợi ích khác.
Collagen đóng vai trò quan trọng với sức khỏe da, xương và mô liên kết. Khoảng 30% protein trong cơ thể là collagen. Quá trình lão hóa sẽ khiến collagen trong cơ thể bắt đầu giảm dần. Biểu hiện của tình trạng này là cơ yếu và dễ đau nhức, cứng khớp và gân, da nhăn nheo.
Dùng nước luộc gà sẽ giúp cơ thể tạo ra nhiều collagen hơn. Cụ thể, collagen trong nước luộc và thực phẩm sẽ được cơ thể phân hủy thành a xít amin. Các a xít amin này sau đó sẽ trở thành nguyên liệu để cơ thể tự tổng hợp collagen riêng.
Một số loại a xít amin trong nước luộc gà như glycine, proline và hydroxyproline sẽ giúp cơ thể tăng cường sản xuất collagen. Ngoài ra, để tối ưu hóa quá trình tạo collagen của cơ thể, mọi người cũng cần bổ sung đủ vitamin C, đồng và kẽm.
Ngoài ra, nước luộc gà khi nấu chung với rau có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển bệnh loãng xương. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Food Science Journal of Food Science cho thấy nước luộc gà và rau chứa chondroitin sulfate và hyaluronan, có thể làm chậm quá trình suy giảm mật độ xương.
Nước luộc gà cũng có thể giúp giảm tình trạng viêm trong ruột. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Medicina phát hiện nước luộc gà có tác dụng giúp giảm tổn thương mô trong ruột kết và các dấu hiệu viêm ở những con chuột bị viêm loét đại tràng, theo Eating Well.
Theo Thanh niên