Thời điểm ăn cá làm axit uric tăng vọt
Cập nhật lúc 00:43, Thứ ba, 12/11/2024 (GMT+7)
Ngoài việc chọn loại cá có hàm lượng purin thấp, người có axit uric cao cũng nên chú ý đến thời điểm ăn.
|
|
Ăn cá khi bụng đói làm tăng axit uric. Đồ họa: Hạ Mây |
Việc ăn cá khi bụng đói có thể dẫn đến các cơn gút tấn công. Bệnh gút là bệnh gây tổn thương mô do rối loạn chuyển hóa purin dẫn đến tăng axit uric máu.
Một số loại cá rất giàu purin - trên mức 150 mg/100 gram như cá mòi, cá cơm, cá đuôi trắng... Nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn cá có chứa purin khi bụng đói mà không có đủ carbohydrate để phân hủy, sự cân bằng axit-bazơ của cơ thể sẽ bị mất cân bằng, dễ gây ra bệnh gút hoặc làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
Không nên ăn cá chiên, rán, nên chế biến thức ăn dạng hấp, luộc, ăn cá điều độ và tiêu thụ lượng thức ăn an toàn, vừa phải theo quy định của chuyên gia dinh dưỡng để tránh tích tụ axit uric và làm bùng phát các cơn đau.
Cá là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, có tác dụng bồi bổ trí não và cơ thể rất tốt. Tuy nhiên, đối với người axit uric cao có những điều cấm kỵ khi ăn các loại cá và không thể kết hợp với các loại thực phẩm khác khi không có tư vấn của chuyên gia y tế.
Theo laodong