Trong số các mục tiêu sức khỏe mà bạn cần thực hiện, có một mục tiêu vừa dễ thực hiện vừa hiệu quả. Đó là ăn nhiều hải sản hơn - ẢNH: SHUTTERSTOCK
Tại sao ăn nhiều hải sản là một trong những điều tốt nhất cho sức khỏe?
Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ, tiến sĩ Keri Gans, cho biết khoa học đã chứng minh hải sản rất tốt cho sức khỏe tâm thần, khả năng miễn dịch, hệ tim mạch và sự phát triển trí não.
Ăn nhiều cá và động vật có vỏ là một trong những cách dễ nhất để không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, mà còn rất quan trọng đối với não bộ, hệ miễn dịch, giúp giảm trầm cảm và sa sút trí tuệ.
Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế Mỹ vừa phát hành Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2020 - 2025 cho người Mỹ, khuyến nghị mọi người ở mọi lứa tuổi - đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai - nên ăn hải sản ít nhất 2 lần mỗi tuần, theo Realsimple.
Sau đây là 5 lợi ích hàng đầu của việc ăn hải sản, theo tiến sĩ Gans. Lưu ý, điều độ là chìa khóa của sức khỏe. Đừng bao giờ ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào, hải sản cũng vậy. Đối với những người có bệnh, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Trẻ em nếu tiếp tục tiêu thụ hải sản trong suốt thời thơ ấu và thanh thiếu niên, có thể thúc đẩy sự gia tăng chỉ số IQ - ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
1. Bảo vệ trái tim của bạn
Tiến sĩ Gans cho biết, ăn hải sản 2 lần mỗi tuần - khoảng 100 gram hải sản nấu chín - đã được khoa học chứng minh là làm giảm 17% nguy cơ tử vong do bệnh tật và cắt giảm 36% nguy cơ tử vong do bệnh tim, theo Realsimple.
Kết hợp hải sản giàu chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống có thể làm giảm viêm và cải thiện mức chất béo trung tính và cholesterol.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chính DHA và EPA có trong cá và hải sản - có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Những chất béo này có thể giúp giảm huyết áp và mức chất béo trung tính và ngăn ngừa cục máu đông - tất cả các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim, theo Heart and Stroke.
2. Ngăn ngừa và giảm các triệu chứng trầm cảm
Tiến sĩ Gans cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn cá có thể giảm đến 1/5 nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Nhờ vào hải sản chứa lượng lớn a xít béo omega-3 DHA và EPA - có đặc tính chống viêm và có khả năng thúc đẩy sản xuất và hấp thụ hoóc môn “hạnh phúc” serotonin.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ
Theo tiến sĩ Gans, tiêu thụ nhiều cá béo, dẫn đến gia tăng nồng độ EPA và DHA trong máu - có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.
Tiêu thụ ít nhất 1 bữa hải sản mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc cả bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ, theo Realsimple.
Hải sản có chứa vitamin D, các a xít amin như tryptophan và a xít béo omega-3 EPA và DHA, tất cả đều cần thiết để hỗ trợ tâm trạng và nhận thức.
4. Xây dựng hệ thống miễn dịch và giảm viêm
A xít béo omega-3 từ cá giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm. Ngoài ra, tiến sĩ Gans nói rằng hải sản cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, D, selen, kẽm và glutamine giúp tăng cường miễn dịch.
5. Thúc đẩy sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ em
Tiến sĩ Gans giải thích, a xít béo omega-3 - đặc biệt là DHA - là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển ban đầu của con người, bao gồm thị lực, hệ miễn dịch, hệ thần kinh và sự phát triển của não bộ.
Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), đã chỉ ra rằng, ăn hải sản trong thời kỳ mang thai có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển não bộ của bé.
A xít béo omega-3 xây dựng màng tế bào khắp cơ thể và não, đồng thời thực hiện chức năng chống viêm trong cơ thể, giúp thúc đẩy các tế bào não khỏe mạnh hơn.
A xít béo omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ, vì vậy các bà mẹ mang thai và cho con bú nhất định nên ăn các loại hải sản.
Khoa học còn chứng minh rằng, trẻ em nếu tiếp tục tiêu thụ hải sản trong suốt thời thơ ấu và thanh thiếu niên, có thể thúc đẩy sự gia tăng chỉ số IQ, theo Realsimple.
Tất cả các loại hải sản đều tốt, nhưng tôm, cua, sò, cá béo như cá hồi hoang dã, cá ngừ và cá bơn, cá thu, cá trích chứa nhiều a xít béo omega-3 hơn.
Theo thanhnien