leftcenterrightdel
 Uống cà phê là thói quen tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: AI

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition, sỏi thận là các chất kết tinh lắng đọng trong thận khi nước tiểu tập trung quá nhiều khoáng chất và các hóa chất khác. Tuy nhiên, uống một số loại chất lỏng có tác dụng tăng lượng nước tiểu có thể chống lại sự hình thành sỏi thận.

Trong đó, cà phê là một chất lợi tiểu, chắc chắn đáp ứng tiêu chuẩn trên. Nhưng hấp thụ quá nhiều caffeine cũng liên quan đến việc tăng bài tiết canxi qua nước tiểu, có thể khiến con người dễ bị sỏi thận hơn. 

Phân tích đăng trên Frontiers in Nutrition đã đánh giá tới mối quan hệ giữa tiêu thụ caffeine và nguy cơ sỏi thận ở hơn 30.000 người có tiền sử mắc bệnh sỏi thận. Kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine và giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.

Mối liên hệ trên thấy rõ nhất ở phụ nữ và những người không thừa cân. Đặc biệt, cà phê được phát hiện có tác dụng giảm nguy cơ sỏi thận lớn hơn so với các loại thực phẩm và đồ uống chứa caffeine khác. 

Một nghiên cứu trước đó đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cũng mang lại kết quả tương tự. Trong đó, nhóm tác giả xác định được mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine và giảm nguy cơ sỏi thận. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ ba nghiên cứu khác. Theo đó, những người tiêu thụ lượng caffeine nhiều nhất có nguy cơ phát triển sỏi thận thấp hơn 26%.

Mặc dù các nhà khoa học đã tìm thấy mối tương quan mạnh mẽ hơn giữa cà phê chứa caffeine và giảm nguy cơ sỏi thận nhưng caffeine có thể không phải là yếu tố ảnh hưởng duy nhất. Các yếu tố góp phần khác bao gồm đặc tính chống oxy hóa và chống viêm cũng như hàm lượng magiê cao trong cà phê. Tuy nhiên, bằng chứng về mối quan hệ tiềm ẩn giữa magiê và nguy cơ sỏi thận còn hạn chế. 

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nếu bạn muốn thêm cà phê vào chế độ ăn uống hằng ngày với mục đích tốt cho hệ tiết niệu, bạn cần nhớ không dùng quá 400mg caffeine mỗi ngày (tương đương 4 tách cà phê). Duy trì cân nặng khỏe mạnh và uống nhiều nước là những cách khác để giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.

Một số thay đổi trong chế độ ăn uống cũng có thể hữu ích, chẳng hạn như giảm lượng thịt, muối hoặc lạc. Theo Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia Mỹ, chế độ ăn kiêng DASH có khả năng giảm nguy cơ bị sỏi thận hơn. DASH nhấn mạnh vào ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, sữa ít béo, các loại hạt, cá, thịt nạc và chất béo không bão hòa. Chế độ này chứa nhiều canxi, chất xơ, kali và magiê, đồng thời ít chất béo toàn phần, chất béo bão hòa, cholesterol và natri.

Theo vietnamnet