leftcenterrightdel
(Nguồn: Stock) 

Chính phủ Canada mới đây đã trình dự luật mới lên Hạ viện của nước này, theo đó sẽ cho phép người Canada chuyển quyền công dân cho con cái sinh ra ở nước ngoài.

Dự luật này nếu được thông qua và ban hành sẽ bổ sung thêm một số lượng công dân mới cho Canada.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, năm 2009, dưới thời chính quyền của Thủ tướng Stephen Harper thuộc đảng Bảo thủ, luật pháp đã được thay đổi, quy định rằng cha mẹ người Canada sinh con ở nước ngoài không thể chuyển quyền công dân Canada cho con cái họ trừ khi con họ sinh ra ở Canada.

Dự luật mới sẽ đảo ngược sự thay đổi này, vốn đã bị tòa án phán quyết là vi hiến, đồng thời mở rộng quyền công dân theo dòng dõi cho thế hệ đầu tiên sinh ra bên ngoài Canada.

Đạo luật này sẽ tự động trao quyền công dân cho trẻ em sinh từ năm 2009 bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của Đảng Bảo thủ.

Theo quy định mới, cha mẹ sinh con bên ngoài Canada sẽ cần phải cư trú tại Canada ít nhất ba năm trước khi sinh hoặc nhận con nuôi để con cái họ được cấp quốc tịch Canada.

Năm ngoái, Tòa án Tối cao Ontario đã phán quyết rằng hệ thống hiện tại tạo ra hai tầng lớp công dân Canada là vi hiến và yêu cầu chính phủ phải sửa chữa vấn đề này trước ngày 19/6.

Dự luật mới được trình lên được xem là nỗ lực của chính phủ nhằm tuân thủ phán quyết của tòa án.

Việc mở rộng quyền công dân cho con cái sinh ra ở nước ngoài được kỳ vọng sẽ giúp Canada thu hút thêm nhiều người tài năng và gia đình từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến việc gia tăng nhập cư phi pháp và đặt áp lực lên hệ thống phúc lợi xã hội của Canada.

Dự luật mới dự kiến sẽ được thảo luận và tranh luận tại Hạ viện trong những tuần tới. Nếu được thông qua, văn kiện này sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2025./.

Theo vietnamplus