leftcenterrightdel
Cảnh sát Australia làm nhiệm vụ. (Nguồn: MSN) 

Ngày 20/5, cảnh sát bang New South Wales của Australia thông báo đã bắt giữ và đưa ra cáo buộc đối với 554 nghi phạm có hành vi bạo lực gia đình trong một chiến dịch kéo dài 4 ngày.

Chiến dịch này diễn ra trong bối cảnh quốc gia châu Đại Dương chứng kiến hàng loạt vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào phụ nữ.

Cảnh sát bang đông dân nhất Australia nêu rõ trong số các đối tượng bị bắt giữ, có một người đàn ông bị cáo buộc tấn công một phụ nữ khiến nạn nhân gãy xương sườn, tổn thương ở mặt và thận.

Chiến dịch bắt giữ trên được tiến hành trong bối cảnh Australia đang nỗ lực ứng phó với vấn nạn bạo lực gia đình khiến 28 phụ nữ thiệt mạng tại nước này kể từ đầu năm đến nay, so với con số 14 nạn nhân ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.

Hàng loạt vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào phụ nữ, trong đó có vụ 5 phụ nữ bị đâm bằng dao tại trung tâm thương mại Bondi, khiến dư luận và nhà chức trách Australia tập trung chú ý vấn đề bạo lực gia đình và bạo lực giới tại nước này.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese mô đây là một "cuộc khủng hoảng quốc gia," đồng thời công bố các biện pháp giải quyết, trong đó có tăng hỗ trợ tài chính cho những phụ nữ tìm cách thoát khỏi tình trạng bị bạo hành.

Dữ liệu của Chính phủ Australia năm 2023 cho thấy tỷ lệ bạo lực gia đình ở nước này thấp hơn mức trung bình của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và thấp hơn so với Canada, Mỹ, Anh.

Tuy nhiên, các dịch vụ phòng chống bạo lực gia đình lâu nay luôn kêu gọi cơ quan chức năng Australia hành động mạnh mẽ hơn nữa./.

Theo vietnamplus