Một số biện pháp của Đạo luật Quốc tịch và Biên giới (NABA) đã có hiệu lực, trao cho Chính phủ các quyền hạn mới để phòng chống tội phạm, bảo vệ biên giới và ngăn chặn con người thực hiện những hành trình nguy hiểm tới tính mạng.

Đạo luật Quốc tịch và Biên giới Vương quốc, được Hoàng gia Anh phê chuẩn vào tháng 4, sẽ cải cách hệ thống cũ để có thể hỗ trợ tốt hơn những người thật sự có nhu cầu tị nạn qua lộ trình an toàn và hợp pháp, từ đó triệt phá mô hình kinh doanh của các mạng lưới mua bán người.

Theo đó, kể từ ngày 28/6, các biện pháp có hiệu lực bao gồm:

Tăng hình phạt cho các đối tượng lái xuồng nhỏ hoặc đưa người di cư trái phép vào Vương quốc Anh bằng thủ đoạn nguy hiểm hoặc bất hợp pháp, với hình phạt nặng nhất là tù chung thân.

Tăng hình phạt nặng nhất cho đối tượng di chuyển bất hợp pháp tới Vương quốc Anh hoặc lưu trú quá hạn thị thực từ 6 tháng lên 4 năm tù.

Vương quốc Anh: Án chung thân cho tội phạm đưa người nhập cư trái phép

Người nhập cư. Ảnh: minh họa.

 

Giới thiệu một hướng tiếp cận mới, theo đó người tới Vương quốc Anh qua một nước thứ ba, mà không trình báo ngay, hoặc không đưa ra được lý do thỏa đáng về việc nhập cảnh hoặc hiện diện bất hợp pháp, có thể sẽ được cấp một tổ hợp các quyền lợi khác với những người đã tuân thủ các yêu cầu này, bao gồm việc chỉ được cấp quyền lưu trú ngắn hạn với thời hạn ngắn hơn (tối thiểu 30 tháng thay vì 5 năm).

Trao quyền cho cán bộ xuất nhập cảnh được lục soát Công-ten-nơ trên tàu thủy hoặc máy bay dành cho người nhập cư trái phép.

Trục xuất tội phạm người nước ngoài hiện đang ngồi tù tại Vương quốc Anh sớm hơn bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe hơn với người từng có tiền án tiền sự và xin tị nạn, nghĩa là tội phạm có thể bị trục xuất sớm nhất là 12 tháng trước khi kết thúc thi hành án.

Bên cạnh đó cơ quan chức năng có thể ban hành các hình phạt về thị thực – nghĩa là làm chậm hoặc dừng các dịch vụ cấp thị thực cho các quốc gia có nguy cơ gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền hòa bình và an ninh thế giới và quốc gia từ chối tiếp nhận các công dân nước mình mà không có tư cách lưu trú tại Vương quốc Anh.

Chia sẻ thêm về đạo luật này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Priti Patel cho biết: “Đây là một trong các cột mốc quan trọng nhất nhằm việc thực hiện lời hứa của Bộ Nội vụ tới công chúng Vương quốc Anh nhằm giành quyền kiểm soát biên giới. Khi không có một giải pháp duy nhất để chống lại khủng hoảng di cư toàn cầu, các cải cách có hiệu lực sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cải tổ hệ thống tiếp nhận người tị nạn cũ khi chúng ta bắt đầu thực hiện kế hoạch xuất nhập cảnh mới.”

Theo Thời Đại