Ngày 30/6/2019, một nhóm du khách đến một khe suối ở quận Gapyeong chơi. Buổi tối lúc chuẩn bị lên đường về nhà, họ phát hiện thiếu Yoon Sang-yub, 39 tuổi, đi tìm khắp nơi không thấy.

Vợ của Yoon là Lee Eun-hae có mặt trong nhóm. Những người khác đi cùng đoàn đều là bạn của cô. Không lâu sau, cảnh sát tìm được thi thể Yoon, cho rằng đây là tai nạn bất ngờ, không ai phải chịu trách nhiệm cho việc này.

Vài tháng sau vụ tai nạn, Lee đột nhiên công khai lộ diện trên một chương trình truyền hình chuyên phản ánh những bất công trong xã hội. Cô lên án công ty bảo hiểm không thanh toán tiền bảo hiểm khiến cuộc sống của mình rất khó khăn.

Vợ chồng Lee Eun-hae và Yoon Sang-yub. Ảnh: Toutiao

Vợ chồng Lee Eun-hae và Yoon Sang-yub. Ảnh: Toutiao

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên của chương trình đi xác minh và có phát hiện bất ngờ. Lý do công ty bảo hiểm không chịu thanh toán rất đơn giản - cho rằng vụ việc của cô có vấn đề. Lee từng mua cho chồng nhiều gói bảo hiểm nhân thọ với tổng giá trị thanh toán lên đến 800 triệu won.

Nếu không kịp thời đóng tiền đúng thời hạn, đến 24h ngày 30/6 các gói này sẽ hết hạn. Chỉ bốn tiếng trước khi bảo hiểm hết hạn, chồng cô, anh Yoon đột nhiên chết đuối, tiền bảo hiểm đương nhiên sẽ vào tay Lee.

Dù trong chương trình truyền hình, Lee nói cuộc sống của mình rất khó khăn, nhưng phóng viên chương trình lại phát hiện sự thật trái ngược. Cô vẫn thường xuyên tụ tập chơi bời, liên hoan với nhiều người bạn khác giới, thậm chí còn ra nước ngoài du lịch. Trong tang lễ của chồng, nhiều người thấy Lee vẫn chơi điện thoại như không có chuyện gì xảy ra.

Đến gặp chị gái của nạn nhân, phóng viên hết sức ngạc nhiên được biết anh Yoon không biết bơi. Trong một đoạn video do du khách ghi lại, buổi chiều hôm đó Lee còn xúi giục chồng ngồi lên phao bơi và một người đàn ông tên Cho Hyeon-soo đẩy chiếc phao ra ngoài, cố ý lắc chiếc phao rất mạnh. Lee đừng bên bờ cười.

Trong video có thể nghe thấy anh Yoon kinh hoàng van xin Cho đừng làm như vậy, còn Lee khích lệ Cho rung mạnh hơn nữa.

Một người đồng hành trong đoàn cho biết, khoảng 8h tối, họ đã lên bờ chuẩn bị về nhà nhưng Lee lại rủ mọi người lên một vách đá nhảy xuống nước. Khi đó trời đã tối, rất nguy hiểm đối với người không biết bơi. Do mọi người khích tướng, cuối cùng anh Yoon vẫn nhảy xuống suối. Những người khác cũng lần lượt nhảy xuống theo, không để ý là Yoon đã biến mất.

Từ thông tin cho phóng viên và công ty bảo hiểm cung cấp, cảnh sát mở lại vụ án. Khi tai nại xảy ra, Lee gần chồng nhất, nhưng cô ta nói mình không nghe thấy tiếng kêu cứu, trong khi một người khác cách xa hơn nhiều lại nghe thấy tiếng kêu dường như của Yoon.

Điều tra về thành phần đoàn du lịch hôm đó, cảnh sát cũng có phát hiện bất ngờ. Trong đoàn có tổng cộng bảy người, gồm vợ chồng nạn nhân, một người đàn ông họ Lee và bạn gái, một người họ Kim và bạn gái, cùng Cho, đi một mình. Trong đó người đàn ông họ Lee từng nhiều lần qua đêm với Lee, còn Cho là tình nhân bí mật.

Điều tra về cuộc sống riêng của vợ chồng nạn nhân cho thấy, họ cưới nhau trước đó 3 năm. Là quản lý tại một công ty khá nổi tiếng, mỗi năm Yoon kiếm được khoảng 64 triệu won. Tuy nhiên cuộc sống sau khi cưới của hai người rất kỳ lạ, thậm chí người nhà và bạn bè của cô Lee còn không biết cô ta đã kết hôn.

Yoon mua một căn hộ, nhưng Lee yêu cầu anh ta thuê một phòng trọ ở gần công ty sống một mình, còn căn hộ để mình tiếp đãi bạn bè. Trong hai năm, Lee đào mỏ được ít nhất 200 triệu won, vừa tiêu xài vừa mua bảo hiểm mức cao cho chồng. Còn cuộc sống của Yoon rất thảm.

Anh ta không những bị đuổi ra khỏi nhà mà tiêu mỗi một xu đều phải xin vợ, dù là thay kính cận, mua giầy thể thao, thậm chí mua gói mì hay chai nước. Các đồng nghiệp nói Yoon thỉnh thoảng hỏi vay tiền nhưng vay rất ít, khi được hỏi đã ấp úng nói không có tiền mua đồ ăn.

Cảnh sát khôi phục tin nhắn giữa vợ chồng, thấy Yoon nhắn cho Lee có nội dung đại loại: "Vợ ạ, trong thẻ chỉ có 30.000, bị trừ trả góp mua xe hết rồi, anh xin lỗi", hay "Em có thể chuyển cho anh 10.000 không? Anh muốn mua nước với mì gói, anh thật sự rất đói". Thậm chí Lee yêu cầu chồng chuyển hết tiền cho Cho, tình nhân của mình, Yoon cũng ngoan ngoãn làm theo, còn phải chụp ảnh màn hình số dư tài khoản bằng 0 gửi cho vợ.

Yoon cực kì bế tắc, anh ta đã thử vay ngân hàng, vay nặng lãi, thậm chí liên hệ với người mua bán thận trái phép để tìm cách kiếm tiền đáp ứng nhu cầu thiết yếu của bản thân, nhưng đều không thành công.

Trong khi đó, Lee là cao thủ nói dối. Trong một chương trình từ thiện nhiều năm trước cho thấy, cha mẹ của Lee Eun-hae đều là người khuyết tật, gia đình ba người sống trong một căn nhà chưa đến 20 m2. Lee khi đó 13 tuổi, tươi cười nói với ống kính, nói lớn lên phải làm ca sĩ báo hiếu cha mẹ, đồng thời sẽ biết ơn những người từng giúp đỡ gia đình mình.

Lê và tình nhân, Cho Hyeon-soo. Ảnh: Toutiao

Lee và tình nhân, Cho Hyeon-soo. Ảnh: Toutiao

Các nhà hảo tâm ủng hộ gia đình Lee khoản tiền khá lớn. Nhưng chỉ hai năm sau đó, cô đã bỏ học, trở thành gái bao của các đại gia, trong mấy năm đã bị cảnh sát lập án điều tra 9 lần, ra tòa vị thành niên năm lần, năm 19 tuổi đã có thai. Năm 2010, Lee cặp với một người đàn ông họ Kim, sau đó Kim qua đời trong vụ tai nạn giao thông, Lee nhận được một khoản đền bù lớn.

Năm 2014, cô ta lại quan hệ với một người họ Lee. Do tình nhân chết đuối khi đang đi lặn, cô lại nhận được tiền đền bù bảo hiểm. Thậm chí đây cũng không phải lần đầu tiên Lee hạ thủ với anh Yoon. Tháng 2/2019, cô ta cho máu cá nóc vào đồ ăn của chồng, nhưng sau đó Yoon chỉ bị đau bụng.

Ba tháng sau, Yoon ngã xuống một hồ cá, may mà được bạn bè cứu lên, trước đó Lee vẫn đứng cạnh chồng. Đến khi hợp đồng bảo hiểm chỉ còn thời hạn bốn tiếng, cô ta mới thực hiện âm mưu trót lọt.

Tháng 12/2021, cơ quan công tố triệu tập Lee Eun-hae và Cho Hyeon-soo lên điều tra, khi gọi đến lần thứ hai thì hai người đã lẩn trốn không rõ tung tích. Đến giữa tháng 4/2022, cảnh sát đã xác định rõ phạm vi hoạt động của hai người, chuẩn bị tìm đến thì họ bất ngờ ra đầu thú.

Vụ án vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Theo vnexpress