Cáo trạng được công bố tại phiên sơ thẩm tại Tòa án Osaka ngày 16/5 cáo buộc Cruz Cabrera Brian Alberto, 27 tuổi, quốc tịch Dominica, đã liên tục tấn công vào vùng đầu và đẩy Trịnh Tú Anh xuống sông Dotonbori, quận Chuo, thành phố Osaka, Nhật Bản, khiến nạn nhân đuối nước và thiệt mạng hồi tháng 8/2021.

Tại phiên tòa, Alberto phủ nhận cáo buộc sát hại Tú Anh, cho rằng "chỉ đang tự vệ". Luật sư bào chữa cũng cho rằng Alberto không có tội với lý do bị cáo "cũng bị nạn nhân đánh sau khi nhậu nên đáp trả".

Công tố viên bác bỏ lập luận này, cho hay khi nạn nhân có dấu hiệu kiệt sức, Alberto tiếp tục tấn công và có những hành vi ngăn Tú Anh lên khỏi sông, dù biết nạn nhân có nguy cơ mất mạng.

Cảnh sát áp giải Alberto hôm 7/8/2021. Video: MBS News.

Alberto bị cảnh sát Osaka áp giải hôm 7/8/2021. Ảnh: MBS News.

Một nhân chứng khai trước tòa rằng Alberto và Tú Anh đã ẩu đả với nhau, nhưng giữa chừng thì nạn nhân dừng lại, chỉ có bị cáo tiếp tục đánh đập. Tòa án Osaka đang tiếp tục xét xử và chưa đưa ra phán quyết.

Cảnh sát Osaka tối 2/8/2021 nhận được tin báo Tú Anh, sinh năm 1999, người gốc Hải Phòng, bị hành hung tại khu vực đi bộ ven sông cầu Ebisu và đạp xuống sông Dotonbori. Đội cứu hộ đã đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng anh không qua khỏi. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân có nhiều vết bầm tím ở đầu và cổ.

Kiểm tra camera an ninh gần hiện trường, cảnh sát phát hiện Alberto và Tú Anh đã uống rượu, bật nhạc trước khi xảy ra án mạng. Cảnh sát sau đó bắt Alberto tại một cơ sở lưu trú ở quận Nishinari.

Chùa Hòa Lạc ở Kobe đã tổ chức tang lễ cho Tú Anh tại thành phố Osaka. Tro cốt nạn nhân được an trí tại chùa Hòa Lạc và đưa về Việt Nam bằng đường hàng không ngày 15/8/2021.

Theo vnexpress