leftcenterrightdel
Người có nhu cầu xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc cần tìm hiểu kỹ thông tin, quy trình, chi phí tại các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm dịch vụ việc làm địa phương... Ảnh: P.ĐIỀN 

Theo thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và báo cáo của Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc, từ năm 2024, Hàn Quốc mở rộng việc thí điểm tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc trong một số ngành, nghề dịch vụ theo thị thực E-9 bao gồm các nghề dọn dẹp vệ sinh trong khách sạn, căn hộ cho thuê, phụ bếp trong nhà hàng và các tỉnh/thành được thí điểm bao gồm Seoul, Busan, Kangwon và Jeju.

Việc tuyển dụng và tiếp nhận lao động các ngành, nghề nêu trên được thực hiện theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là Chương trình EPS) và dự kiến từ tháng 4-2024. Người sử dụng lao động Hàn Quốc được đăng ký tuyển dụng thông qua Chương trình EPS.

Tại Việt Nam, theo Bản ghi nhớ ký giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là đơn vị duy nhất được giao đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận được phản ảnh về việc một số công ty môi giới Hàn Quốc mời chào các doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam ký kết hợp đồng, tuyển dụng người lao động để đưa đi xuất khẩu lao động, làm việc trong các ngành, nghề dịch vụ tại Hàn Quốc theo thị thực E-9-5 không đúng quy định về điều kiện tuyển dụng và thủ tục tiếp nhận lao động nước ngoài của Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin để các doanh nghiệp dịch vụ biết và đề nghị các doanh nghiệp không ký hợp đồng, tuyển chọn, tư vấn đưa người lao động đi làm việc trong các ngành, nghề dịch vụ theo thị thực E-9-5 tại Hàn Quốc.

Theo plo