Anh Utsumi Shoki (ở Osaka, Nhật Bản) có vợ là chị Nguyễn Trang Dung (29 tuổi, quê ở Nghệ An).

Khi chị Dung còn là du học sinh, cả hai đã quen nhau khi cùng làm việc ở một nhà hàng. Thời điểm đó, anh là đầu bếp còn chị Dung rất thích đồ ăn Nhật. "Người ta thường nói, cách nhanh nhất đến trái tim một người phụ nữ là đi qua đường "bao tử" và mình nghĩ anh đã thành công bằng cách đó. 

Từ khi yêu đến khi kết hôn, hầu như mình chưa bao giờ phải vào bếp lần nào. Mình đã luôn thấy may mắn và hạnh phúc vì điều đó", chị Dung bộc bạch.

"Rất thích ăn các loại rau Việt"

Chàng rể người Nhật trồng rau Việt quê nhà: Vợ đồng hành, tự hào ẩm thực Việt - Ảnh 1.

Anh Utsumi có vợ là người Việt Nam

NVCC

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Utsumi thấy thú vị khi người Việt rất thích ăn rau sống, rau thơm kèm các món chính như vịt quay, thịt luộc, nem cuốn,… Chàng rể người Nhật nói ăn rau thơm tốt cho sức khoẻ lại tăng thêm hương vị cho món ăn. Khi mở tiệm bán các loại gia vị Việt Nam, anh đã ấp ủ mong muốn khách hàng đến tiệm có thể mua đủ nguyên liệu cho món ăn.

"Mọi người đến mua mắm tôm làm bún đậu không thế thiếu rau kinh giới, nấu bún bò không thể không có húng quế,… Rau thơm đã trở thành một phần không thể thiếu ở tiệm của tôi", anh chia sẻ.

Người đàn ông nói rằng, những đồ ăn tưởng chừng như dễ tìm thấy ở bất cứ đâu tại Việt Nam thì ở Nhật lại là điều hiếm thấy. Người Nhật không thể đi nhặt trứng gà ta mỗi sáng, ăn quả trứng lộn, tất niên bằng con vịt giải xui cuối năm hay ăn con gà tơ thịt ngọt, mềm.

Chàng rể người Nhật trồng rau Việt quê nhà: Vợ đồng hành, tự hào ẩm thực Việt - Ảnh 3.

Anh tự tìm hiểu, trồng các loại rau Việt

NVCC

Vì vậy, anh lên kế hoạch tự trồng rau, nuôi gà, vịt trên đất Nhật. Hiện, vườn rau có diện tích hơn 2 ha, một ao nuôi vịt, một vườn thả gà. Gà và vịt anh nuôi trong môi trường tự nhiên để thịt và trứng ngon nhất. Còn vườn rau anh làm thêm hệ thống nhà sưởi vào mùa đông để trồng các loại rau như ngò gai, húng quế,…

"Một năm đầu khi gieo rau mùi lúc nào cũng ra hoa lúc còn nhỏ nên không cho ra được thành phẩm ưng ý. Đối với người Việt trồng rau mùi không khó nhưng đối với tôi đó là một thử thách. Nhiều người nghĩ rằng rau thuộc vùng nhiệt đới có thể trồng trong thời tiết nắng nóng nhưng tìm hiểu kỹ loại rau này phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 15 – 20oC. Đây là bài học đáng nhớ để tôi hiểu ra, việc trồng rau không đơn giản gieo hạt mà còn dựa vào nhiều yếu tố khác", anh nói.

Chàng rể người Nhật trồng rau Việt quê nhà: Vợ đồng hành, tự hào ẩm thực Việt - Ảnh 4.

Họ có cửa hàng kinh doanh thực phẩm ở Nhật Bản

NVCC

Hiện nay, mức tiêu thụ rau ở tiệm anh Utsumi thì người Việt - người Nhật đồng chiếm 40%, người nước ngoài 20%. Mỗi ngày, anh dậy hái rau từ sáng sớm và vận chuyển bằng ô tô luôn trong ngày đến các cửa hàng.

Chàng rể người Nhật trồng rau Việt quê nhà: Vợ đồng hành, tự hào ẩm thực Việt - Ảnh 2.

Vườn rau của anh Utsumi trồng ở Nhật Bản

NVCC

Vợ Việt đồng hành

"Gia đình vợ đã đồng hành cùng tôi từ lúc tôi chưa hiểu gì về thực phẩm Việt Nam. Tôi rất biết ơn họ vì không có mọi người tôi không thể thành công được như ngày hôm nay", anh chia sẻ.

Chàng rể người Nhật trồng rau Việt quê nhà: Vợ đồng hành, tự hào ẩm thực Việt - Ảnh 4.

Hiện tiệm của anh có bán nhiều loại rau Việt do chính anh trồng

NVCC

Anh Utsumi rất thích ăn bánh mì có rau mùi, trứng vịt lộn có rau răm và bún bò có húng quế. Anh nói rằng, những loại rau này sinh ra đều dành cho những món ăn đó, tất cả đều hòa hợp khó tả.

"Chắc vì được mọi người ủng hộ nhiều nên tôi cảm thấy rất may mắn. Đó chính là động lực để tôi cố gắng. Dù thất bại tôi sẽ làm lại cho đến khi thành công", chàng rể Việt cho hay.

Khi anh đưa ra ý tưởng trồng rau Việt trên đất Nhật, vợ và gia đình anh không ủng hộ vì thời điểm đó đang dịch bệnh. Chị Dung nói rằng, vùng chị sống còn ít người nước ngoài và người Nhật còn khá lạ lẫm với rau thơm. Tuy nhiên, khi anh nghiêm túc với mục tiêu của mình, chị không có cách nào khác ngoài việc hỗ trợ anh theo đuổi đam mê.

Chàng rể người Nhật trồng rau Việt quê nhà: Vợ đồng hành, tự hào ẩm thực Việt - Ảnh 5.

Các loại rau được đóng gói cẩn thận

NVCC

"Mình cũng rất vui vì anh đã yêu quê hương và trân trọng những gì thuộc về Việt Nam", chị nói.

Dù là người Việt Nam nhưng chị Dung không biết nhiều về cách trồng, chăm sóc. Việc trồng rau, ấp trứng gà lộn, nuôi vịt,… đều do anh tìm hiểu.

"Chồng mình tìm hiểu và chỉ lại cho mình biết nữa, riết mình thấy anh am hiểu kỹ nhiều điều về Việt Nam hơn cả mình. Mình là người hỗ trợ về việc xuất đi, còn anh chịu trách nhiệm nghiên cứu, sản xuất", người vợ bộc bạch.

Chàng rể người Nhật trồng rau Việt quê nhà: Vợ đồng hành, tự hào ẩm thực Việt - Ảnh 6.

Anh Utsumi trải qua nhiều thất bại mới tìm ra được cách trồng rau

NVCC

Chị Dung chia sẻ, anh đã trải qua nhiều lần thất bại khi trồng rau mùi, không biết cách bảo quản rau húng quế, ngò gai gieo hạt 6 tháng không lên mầm,…

Những lần như vậy anh tự tìm hiểu, tự thử thách thêm nhiều lần nữa. Chính sự kiên trì của người Nhật đã khiến anh không bỏ cuộc và gặt hái được sự thành công.

Chàng rể người Nhật trồng rau Việt quê nhà: Vợ đồng hành, tự hào ẩm thực Việt - Ảnh 8.

Vợ chồng chị Dung chụp hình kỷ niệm tại cửa hàng của gia đình

NVCC

Ở Nhật Bản, đồ nguyên liệu gia vị đóng gói có nhiều đơn vị đáp ứng được nhu cầu của người Việt xa xứ. Tuy nhiên, đồ tươi sống, đặc biệt là rau củ vẫn còn nhiều hạn chế vì phải đảm bảo độ tươi ngon mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đây cũng là bài toán khó, vừa là cơ hội vừa là thách thức với những người làm vườn như gia đình chị Dung. Vợ chồng chị vẫn luôn nhìn vào khách hàng để cố gắng giúp mọi người mua rau dễ dàng hơn.

"Ở Nhật việc bán rau không chỉ bán thực phẩm mà còn bán văn hoá. Văn hóa ở đây là văn hóa ẩm thực cho những khách hàng chưa biết về món ăn Việt Nam có nhiều gia vị, rau phong phú như vậy. Đây cũng là điều mình tự hào về ẩm thực quê nhà", vợ anh Utsumi bày tỏ. 

Theo Thanh niên