leftcenterrightdel
 Đoàn Thanh Điền người đạt 4 huy chương tại Giải vô địch ẩm thực Malaysia.

Chia sẻ với Thời Đại, Đoàn Thanh Điền cho biết, hai món được Huy chương Vàng là món tôm càng xanh kho nước dừa tươi kết hợp với trứng cá hồi và rau củ Đà Lạt, bò wagyu áp chảo ăn kèm sốt lá quế và rau củ Đà Lạt... Hai món được Huy chương Đồng là nấm truffle ăn kèm sôi hạt sen sốt việt nam và món gà cuộn sốt lá é với nấm truffle ăn kèm sôi hạt sen sốt Việt Nam.

Kể về hành trình của mình, Đoàn Thanh Điền cho biết, anh và đội của mình đã chuẩn bị cho cuộc thi trong một tháng với các món ăn mang đậm hương vị Việt và sẽ được chế biến từ nguyên liệu của Đà Lạt.

Tuy nhiên, ngay những ngày đầu của giải đấu, đội của Đoàn Thanh Điền đã gặp khó khăn khi một thành viên (phụ trách mang nguyên liệu đã được lựa chọn sang sau) bị mất visa nên không thể bay sang Malaysia. Bên cạnh đó, toàn bộ chén đĩa, đồ nghề đem theo đã bị vỡ, hư hỏng trên đường vận chuyển.

"Mặc dù khó khăn nhưng tôi quyết tâm thi bằng được. Tôi và các thành viên trong đội quyết định "đi chợ" ngay tại Thủ đô Kuala Lumpur, tìm hiểu về các loại nguyên liệu có thể mua được và liên hệ Ban tổ chức, làm thủ tục đăng ký lại món ăn dự thi. Ngoài ra, tôi đã phải huy động các mối quan hệ để đi mượn mua chén đĩa. Tôi cũng thức hai ngày hai đêm để thử món.

Bài thi diễn ra trong 45 phút, dù rất căng thẳng nhưng tôi cố gắng thực hiện. Vì vậy, khi được giải tôi vỡ òa cảm xúc", Đoàn Thanh Điền chia sẻ.

Đoàn Thanh Điền tiết lộ, cách trình bày, sự phối hợp cân bằng, hàm lượng cân đối, hương vị món ăn của tôi đều đạt thang điểm 100 tuyệt đối của ban giám khảo.

leftcenterrightdel
Đoàn Thanh Điền (áo đen, ngoài cùng bên phải) nhận 4 giải, trở thành Đội đoạt nhiều giải nhất cuộc thi. 

Đoàn Thanh Điền cho biết, vào tháng 5/2023, anh sẽ tham dự một cuộc thi Hàn Quốc và anh sẽ cố gắng nhiều hơn, quảng bá ẩm thực Việt Nam thế giới.

Đoàn Thanh Điền quê ở Cần Thơ, lên Đà Lạt lập nghiệp từ năm 2015. Cũng trong thời gian này anh đã gặp được người thầy mà anh hay gọi là sư phụ. Vì là người Thái gốc Việt nên anh đã được truyền và chỉ dạy rất nhiều tinh hoa ẩm thực Thái Lan và cả Lào. Cũng chính vị sư phụ này đã hướng dẫn anh cách để dung hòa các nền ẩm thực Thái – Hoa – Lào – Việt với nhau.

Anh cho biết hiện hướng đi chính của anh chuyên về các món ăn châu Á. Anh cũng đang kinh doanh ẩm thực chuyên về các món Á tại nhà Nhà hàng Ẩm thực Tám Lúa. Với vai trò vừa là bếp trưởng vừa quản lý vận hành.

Công việc dù luôn bận rộn vất vả nhưng anh luôn cố gắng không ngừng để vừa có thể mang đến những món ăn ngon cho thực khách vừa phục vụ tốt cho khách hàng.

Theo thoidai