An tuong Viet Nam tai Lien hoan cac dan toc thieu so Cong hoa Sec hinh anh 1
 Đoàn Việt Nam tham gia diễu hành. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, ngày 27/5, Cộng hòa Séc, đã tổ chức Liên hoan các dân tộc thiểu số với chủ đề “Prague - Trái tim dân tộc."

Sự kiện thu hút hơn 30 đoàn đại diện cho các dân tộc thiểu số đến từ 20 quốc gia đang sinh sống tại quốc gia Trung Âu này.

Ngay sau màn diễu hành từ Tòa thị chính thủ đô Praha đi qua các con phố cổ, 2 quảng trường trung tâm Staromestske và Wenceslas, các đoàn đã mang tới cho người dân Séc và du khách những đặc sản văn hóa của mỗi dân tộc.

Đoàn Việt Nam gây ấn tượng mạnh tại liên hoan năm nay với số lượng đại biểu tham dự đông đảo và mang đến những tiết mục sôi động, đậm đà truyền thống dân tộc như tiết mục trống hội, múa cung đình Huế, múa quạt…

Du khách tham quan đặc biệt phấn khích khi xem đội múa nữ trong trang phục áo dài đỏ truyền thống trình diễn tiết mục múa dân gian và hát các ca khúc Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, chị Nguyễn Thị Diệu Linh, trưởng ban tổ chức của đoàn Việt Nam cho biết Liên hoan các dân tộc thiểu số là hoạt động thường niên diễn ra tại Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, các hoạt động này đã bị tạm dừng trong 4 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

An tuong Viet Nam tai Lien hoan cac dan toc thieu so Cong hoa Sec hinh anh 2
 Tiết mục “Trống hội” của đoàn Việt Nam. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Vì thế, ngay sau khi sự kiện được tổ chức trở lại, rất nhiều các dân tộc thiểu số tại Séc, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam đã nhiệt tình hưởng ứng.

Chị Linh cho biết thêm, liên hoan năm nay càng có ý nghĩa hơn với người Việt Nam vì năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm người Séc gốc Việt Nam trở thành dân tộc thiểu số của Cộng hòa Séc.

Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc ngày càng hội nhập sâu rộng vào đời sống xã hội sở tại và có nhiều đóng góp không chỉ cho Việt Nam mà còn với “quê hương thứ hai," cũng như góp phần thúc đẩy quan hệ Séc-Việt Nam.

Bên cạnh việc thúc đẩy quá trình hội nhập, cộng đồng cũng luôn chú ý duy trì, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và Liên hoan các dân tôc tộc thiểu số tại Séc chính là dịp để cộng đồng người Việt Nam quảng bá những nét đẹp văn hóa tới bạn bè Séc và du khách.

Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 25-28/5, bao gồm các chương trình ca múa nhạc, trình diễn trang phục dân tộc, triển lãm các sản phẩm thủ công đặc sắc của từng dân tộc./.

Theo TTXVN/Vietnam+