leftcenterrightdel
 Nhiều người Việt tại Slovakia hỗ trợ bà con đồng hương từ Ukraine sang lánh nạn - NGUYỄN HỮU CƯỜNG

Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia cho biết, đến ngày 8.3, đã có hơn 100 người Việt từ Ukraine sang Slovakia lánh nạn, trong số này có nhiều trẻ em. Nhiều người tiếp tục rời Slovakia sang các nước lân cận như Ba Lan và Đức.

Hiện nay, có 7 người ở lại TP biên giới Kosce và 11 người tại thủ đô Bratislava.

Hiện tại, việc nhập cảnh vào Slovakia tương đối dễ dàng. Mọi người từ Ukraine, kể cả những người không đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh thông thường đều có thể đến Slovakia. Mọi giấy tờ tùy thân đều được chấp nhận kể cả hết hạn hoặc bị hỏng, các quy định về kiểm dịch Covid-19 được dỡ bỏ.

Slovakia cho phép những người có quốc tịch Ukraine, vợ chồng và các con họ được đăng ký quy chế tị nạn xung đột, đồng thời khuyến khích những người không đủ tiêu chuẩn sớm hồi hương.

“Các tổ chức hội đoàn người Việt tại Slovakia theo hướng dẫn của đại sứ quán đón bà con tại biên giới, hỗ trợ khai báo tạm trú và được cấp giấy tạm trú. Nếu người dân có người nhà đón có thể về thẳng nhà, nếu không sẽ được ở lại khu bố trí cho người sơ tán từ Ukraine, chính phủ Slovakia sẽ đảm bảo nơi ở và đồ ăn tại đây. Đại sứ quán và các hội đoàn tiếp tục hỗ trợ cho những người ở lại cho đến khi họ quyết định hồi hương, đi nước thứ ba hay ở lại tìm việc làm”, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia cho biết.

leftcenterrightdel
 Nhiều người Việt cũng đến cửa khẩu cùng người bản địa hỗ trợ người Ukraine sang lánh nạn bằng gian hàng 0 đồng - NGUYỄN TUẤN

Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã thiết lập kênh liên lạc trực tiếp 24/24 với Bộ Ngoại giao Slovakia và các hội đoàn người Việt để có thể xử lý những khó khăn phát sinh trong thời gian tới. Đại sứ quán cũng tiếp nhận hồ sơ đối với những người bị thất lạc hay hỏng giấy tờ tùy thân để xác minh, cấp mới, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho bà con.

“Hiện nay, phần lớn bà con đã rút khỏi Ukraine, chúng tôi vẫn tiếp tục cử người túc trực tại biên giới để thông tin và tiến hành hỗ trợ khi cần thiết. Chúng tôi kết nối các đại sứ quán Việt Nam tại các nước lân cận như Ba Lan, Hungary, CH Séc, Romania, Đức, Ukraine và các hội đoàn người Việt để cung cấp cho bà con thông tin về chuyến bay hồi hương, những khó khăn khi di chuyển nhập cảnh, những địa chỉ có thể hỗ trợ nơi ở và cung cấp các điều kiện hậu cần tại các nước EU,…”, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia cho hay.

Theo thanhnien