Đến châu Âu ăn phở Việt
Cập nhật lúc 09:22, Thứ ba, 20/09/2022 (GMT+7)
Nhiều quán phở ở các nước như Pháp, Đức, Ý hay Tây Ban Nha vẫn giữ được hương vị truyền thống, nhưng số khác thì đã được biến tấu phù hợp với khẩu vị của người địa phương.
Nơi nào có người Việt, nơi đó có phở. Phở ở châu Âu được khen ngon nhất tại quận 13, Pháp, hoặc các quán ở chợ Đồng Xuân, Đức.
Tuy nhiên, tại những nơi có cộng đồng người Việt ít hơn như Rome, Ý, vẫn có những quán phở được đánh giá ngon, hợp với khẩu vị cả người bản địa và khách Việt.
|
Quán Phở 1 được anh Lợi, quê gốc Hà Tây, mở năm 2018 tại Rome, Ý. Quán nằm trên con đường đẹp với hai hàng phong đang mùa chuyển vàng thay lá. Quán mở bán vào buổi trưa và chiều với thực đơn phong phú, từ phở cho đến bún bò, bún chả... lúc nào cũng đông đúc thực khách
|
|
Chúng tôi gọi món phở tái chín. Mùi vị phở Bắc, không rau thơm ăn kèm. Quán có phở tái bằm, tái lăn... Giá một tô gần 10 euro, rẻ hơn so với tô phở ở các nước như Pháp, Đức...
|
|
Bình trà xanh đậm đặc và ly cà phê đá giúp du khách có được cảm giác đỡ nhớ nhà
|
Phở 1 nằm ở trung tâm Rome và chỉ cách Đấu trường La Mã 10 phút đi bộ qua công viên xanh mát.
Paris, Pháp là "kinh đô" của phở ở trời Âu. Nhiều quán phở nổi tiếng tập trung tại khu người Việt ở quận 13, một quận ngoại thành thủ đô nước Pháp.
|
Nổi tiếng hương vị phở Nam ở quận 13 là phở Hòa Pasteur. Quán nằm ngay ngã ba đường, vị trí dễ tìm cho bất kỳ ai muốn đến đây ăn phở
|
|
Trong khi đó, phở Mùi có hương vị Bắc với thơm nồng hoa hồi, quế. Cùng với phở Hòa và phở 13, đây là ba quán phở nổi tiếng nhất khu vực này
|
|
Nhiều người Việt ở châu Âu mỗi lần đến Pháp đều tìm đến quận 13 để ăn phở, bởi phở ở đây đối với họ gần nhất với vị phở ở quê nhà. Tô phở Hòa trong ảnh có những nguyên liệu đặc trưng của phở Nam, nhất là dĩa rau sống ăn kèm. Giá phổ biến của một tô phở ở quận 13 là 11 - 13 euro
|
Quận 13 nằm xa trung tâm Paris.Từ tháp Eiffel, du khách phải đi mất tầm 40 phút qua nhiều ga tàu điện ngầm mới đến được.
|
Berlin, Đức, là nơi có nhiều quán phở ngon. Anh Hoàng, Việt kiều sống ở Đức, đưa chúng tôi đi ăn phở Monsieur Vuong ngay trung tâm Berlin, gần Alexanderplatz. Anh cho biết đây là một trong những quán phở ngon nhất thành phố
|
|
Quán dùng bánh phở tươi. Nhiều quán phở ở châu Âu sử dụng bánh phở khô, có màu nâu, dai hơn phở tươi. Tô phở có nước dùng trong, khác với phở Nam nước béo màu đậm, và đặc trưng nhiều hành
|
|
Phở Monsieur Vuong đậm đà hương hoa hồi và quế, với nước dùng được ninh kỹ
|
Tuy nhiên, ở Barcelona, Tây Ban Nha du khách khó tìm được món Việt bởi hầu hết nằm ở xa trung tâm. Quán Việt chúng tôi chọn để dùng bữa tối gần trung tâm nhất có tên Bun Bo (Bún Bò) được trang trí khá bắt mắt, với nhiều hình ảnh gắn liền với Việt Nam.
|
Quán có tên Bún Bò nhưng không bán món bún bò. Giờ tối cuối tuần, quán đông đúc thực khách. Thực đơn có các món cơm, phở và cả ẩm thực vài nước châu Á
|
|
Quán trang trí dãy đèn ăn từ mô hình chiếc nón, ở phòng khác treo đầy đèn lồng Hội An
|
|
Có cả chiếc xích lô được trưng bày ở quán
|
Mặc dù vậy, món Việt ở đây không có hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Chủ quán không phải người Việt và nhân viên cũng không ai nói tiếng Việt. Một nhân viên giải thích, chủ quán yêu thích ẩm thực Việt nên mở quán này.
|
Một tô phở không giống phở như thế này có giá 12,5 euro. Tô phở gà với thịt gà được sử dụng là phần ức cắt khúc to dày. Bánh phở khô được luộc chưa mềm và nước dùng không có mùi vị gì của phở Việt.
Duy nhất, chỉ có chút rau giá và mặt bàn ép nhựa nhãn hiệu một loại thức ăn chăn nuôi là gợi nhớ quê nhà nhất.
Theo Thanh niên
|