leftcenterrightdel
Lễ chào cờ khai mạc Giải bóng đá người Việt tại khu vực Kyushu (Nhật Bản). (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN) 

Sáng 16/6, sau hơn 3 tháng chuẩn bị, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka (AVF), Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu (VITK) tổ chức lễ khai mạc Giải bóng đá người Việt Nam tại khu vực Kyushu.

Đây là lần đầu tiên có một giải đấu thể thao quy mô lớn dành cho Cộng đồng người Việt tại khu vực Kyushu, miền Nam Nhật Bản và sẽ trở thành sự kiện thường niên nhằm tạo thêm một sân chơi lành mạnh, giúp thúc đẩy giao lưu và gắn kết cộng đồng.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, giải đấu năm nay thu hút sự tham gia của 24 đội bóng không chuyên của người Việt đến từ các địa phương thuộc khu vực Kyushu và Trung Nam Nhật Bản, thi đấu theo thể thức bóng đá mini 7 người ở 4 sân cỏ nhân tạo của Học viện Công giáo Fukuoka.

Giải đấu cũng có sự góp mặt của khá nhiều cầu thủ không chuyên người Nhật Bản là đồng nghiệp, bạn bè hoặc người thân cùng có niềm đam mê với trái bóng tròn.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai khẳng định mục đích chính của việc tổ chức giải bóng đá dành riêng cho Cộng đồng người Việt tại Kyushu là nhằm tạo thêm một sân chơi lành mạnh, nâng cao sức khỏe, tăng cường đoàn kết, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, giao lưu, góp phần xây dựng Cộng đồng người Việt Nam ở khu vực Kyushu không ngừng lớn mạnh.

Bà Vũ Chi Mai cũng cho biết thành công của giải đấu năm nay sẽ là cơ sở để Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka tiếp tục mở rộng quy mô giải đấu vào năm sau, trong đó mời thêm các đội bóng không chuyên trong cộng đồng các nước ASEAN trong khu vực và các đội bóng không chuyên địa phương ở Kyushu.

Qua đó, giải đấu trở thành một trong những những sự kiện giao lưu văn hóa thể thao hằng năm của giới trẻ các nước ASEAN và Nhật Bản.

Số người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại khu vực Kyushu ngày càng tăng, tính đến hết năm 2023 là khoảng 52.000 người, chiếm khoảng 1/10 tổng số người Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong đó, đa phần là người Việt trẻ, là những thực tập sinh và lưu học sinh, nên nhu cầu có những sân chơi, giao lưu lành mạnh và hữu ích là rất lớn.

Giải bóng đá người Việt tại khu vực Kyushu đã thực sự trở thành ngày hội thể thao hết sức sôi động dành cho Cộng đồng người Việt Nam trong khu vực ngay trong lần tổ chức đầu tiên.

Các trận đấu dự kiến diễn ra trong những ngày cuối tuần của tháng 6, thu hút hàng nghìn cổ động viên là người Việt và các bạn bè Nhật Bản đến sân cổ vũ mỗi ngày./.

Theo vietnamplus