Tốt nghiệp đại học ngành quan hệ quốc tế tại Việt Nam song chị Trang Trần lại quyết định ra nước ngoài học hỏi môi trường chuyên nghiệp trong lĩnh vực… làm bánh. Nơi chị chọn cũng không phải là điểm đến phổ biến với người Việt Nam.

Đam mê dẫn lối

Trang Trần đến Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) năm 2013 để làm bánh tại một khách sạn 5 sao ở Dubai Marina - thuộc Tập đoàn Marriott International. Nhờ khả năng giao tiếp tốt và kiến thức về ẩm thực nên chị thích nghi khá nhanh lúc mới sang.

Dù vậy, kế hoạch ban đầu chệch đường ray bởi quản lý khách sạn lại sắp xếp Trang Trần làm trong quầy tráng miệng buffet - công việc vốn đơn giản chỉ quanh đi quẩn lại một số món salad trái cây, bánh pancake (bánh xếp) và waffle (bánh kem xốp). Thời gian còn lại, chị đứng tại gian hàng đồ ăn để bảo đảm thực khách luôn được phục vụ chu đáo.

Với khao khát đến Dubai để học hỏi, Trang Trần cố gắng nhờ bếp trưởng bộ phận buffet hỗ trợ sang làm việc tại bếp bánh. Song, chị chỉ nhận lại được những cái lắc đầu với lý do bếp bánh đã đủ nhân viên.

Không từ bỏ hy vọng, Trang Trần tìm đến bếp trưởng bộ phận làm bánh người Indonesia trình bày. Nhận thấy sự chân thành và thái độ cầu thị của Trang Trần, ông đồng ý cho chị một cơ hội. Từ đó, sau 10 giờ làm việc tại quầy buffet mỗi ngày, chị kiên trì sang bếp bánh học việc thêm 3-4 giờ nữa.

Vượt sóng dữ COVID-19 ở Dubai - Ảnh 1.

Gia đình Trang Trần trong một lần tham gia tiệc mừng Tết Nguyên đán do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tổ chức năm 2019 (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Cường độ làm việc này khiến Trang Trần nhiều lần kiệt sức. Mỗi lúc như vậy, chính mùi bơ sữa thơm lừng lại vực chị dậy, nhắc chị về động lực đưa mình sang Dubai và tiếp tục thôi thúc bản thân tiến về phía trước.

Một năm sau, Trang Trần đổi chỗ làm nhưng vẫn tiếp tục trau dồi kỹ năng làm bánh. Ý định ban đầu là làm việc 2 năm tại Dubai một lần nữa thay đổi, lần này do cơ duyên đưa đẩy Trang Trần gặp chồng - một đầu bếp người Sri Lanka làm việc tại khách sạn cũ. Làm cùng ngành, dù không cùng bếp bánh, nên anh thấu hiểu và luôn giúp đỡ, ủng hộ chị rất nhiều trên con đường thực hiện hoài bão.

Cả hai kết hôn và Trang Trần tiếp tục ở lại Dubai làm việc. Thời điểm COVID-19 ập đến, chị và gia đình đã chuyển đến Abu Dhabi, thủ đô UAE. Đại dịch khiến công việc của hai vợ chồng không ổn định, thu nhập bị cắt giảm đến 90%! "Dù vậy, vợ chồng tôi cũng đã may mắn hơn rất nhiều người phải chịu cảnh mất việc hoặc không được trả lương cả năm dài" - Trang Trần tâm sự.

Bánh kem hương vị Việt

Để cải thiện cuộc sống khi đó, Trang Trần bắt đầu làm bánh kem bán qua mạng. Chị chủ yếu tập trung vào nhu cầu của cộng đồng người Philippines vì nhóm khách hàng này thường xuyên tổ chức tiệc tùng cho nhiều dịp như sinh nhật, đám cưới, lễ kỷ niệm…

May mắn đã mỉm cười, đơn đặt hàng ngày càng nhiều và bánh của Trang Trần được khách hàng giới thiệu cho người quen, bạn bè. Chồng chị hỗ trợ giao bánh, nhờ thế cả hai vợ chồng cùng nhau vượt qua giai đoạn COVID-19 khó khăn nơi đất khách.

Thời gian sau đó, cộng đồng người Việt tại đây biết đến bánh của Trang Trần nhiều hơn. Chị còn nhận được đặt hàng từ nhiều nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại UAE. Trang Trần kể các anh chị trong đại sứ quán còn nhiệt tình giúp đỡ, giới thiệu khách hàng cho chị ở tận Dubai. Đáp lại, chị luôn giảm giá bánh cho đồng hương.

Vượt sóng dữ COVID-19 ở Dubai - Ảnh 2.
 

Một số mẫu bánh kem Trang Trần đã làm (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Khách hàng, cả người Việt lẫn người nước ngoài, yêu thích vị bánh kiểu Việt Nam mà Trang Trần làm - xốp nhẹ, không quá ngọt, với những nguyên liệu gần gũi và hương vị phù hợp người châu Á. Trong khi đó, các loại bánh ngọt (bánh kem, bánh sinh nhật) ở UAE chủ yếu là kiểu cốt bánh nặng đặc, vị ngọt đậm.

Khi được hỏi điều gì khiến bánh của mình được ủng hộ nhiều, Trang Trần tiết lộ là nhờ giá thấp hơn 1/4 so với thị trường. Bí quyết của chị là thay thế những nguyên liệu đắt tiền không cần thiết bằng nguyên liệu có giá mềm hơn.

Ví dụ, kẹo đường (fondant) dùng để trang trí rất đắt, lại phải phủ toàn bộ bánh nhưng thường không ai ăn vì rất ngọt. Trang Trần đã thay thế 80% phần kẹo đường bằng kem tươi với giá chỉ bằng 1/3, chỉ giữ lại 20% phần trang trí trên mặt bánh.

Khi khách ngày một đông và chồng đi làm trở lại, Trang Trần quyết định tìm thêm một nhân viên hỗ trợ. Nhiều ngày chỉ ngủ 3-4 giờ, rất mệt nhưng được làm công việc yêu thích và có thu nhập ổn định nên chị không ngừng cố gắng. Khi nhiều khách đề nghị học làm bánh, Trang Trần vẫn đồng ý dù chưa mở lớp hay thu phí bất kỳ ai. Trong tương lai, nếu công việc kinh doanh ổn định, chị cho biết sẽ cân nhắc mở thêm các khóa dạy làm bánh. 

Dấu ấn từ sự chân thành

Bánh phủ bằng kem tươi có ưu điểm là giá mềm hơn nhưng nhược điểm là bánh không cứng cáp bằng kẹo đường. Do đó, bánh dễ bị sụp bởi phần trang trí bằng kẹo đường trên bề mặt. Nhờ sự tỉ mỉ cũng như kinh nghiệm bản thân, Trang Trần khắc phục được việc này và chưa từng làm khách hàng thất vọng.

Mỗi ngày, chị làm 5-8 bánh, ngày ít khách cũng 3 bánh. Với mỗi bánh mỗi kiểu, thời gian hoàn thiện thường mất khoảng 2 giờ cho bánh thường và 3-4 giờ cho mẫu cầu kỳ. Đối với Trang Trần, đơn đặt hàng nào cũng "khó" vì chị đặt hết tâm sức vào từng chiếc bánh. "Khách hàng đã chọn mình cho ngày quan trọng thì mình không thể khiến họ phàn nàn" - chị tâm niệm.

Theo nld