Vợ chồng người Ireland đó là ông Des Murray (53 tuổi) và bà Mary Murray (51 tuổi), đang sống hạnh phúc cùng 2 cô con gái nuôi gốc Việt. Theo đó, cô con gái lớn nay đã 14 tuổi, và cô con gái út chính là Una Minh Murray 7 tuổi.

Từ phép màu của chị gái Una…

Thật khó lòng để ông Des quên được ngày 10.8.2016, khi vợ chồng ông từ đất nước châu Âu xa xôi đến TP.HCM để nhận nuôi Una. Đây cũng là cô con gái nuôi thứ 2 của cặp vợ chồng Ireland nhân hậu, bởi trước đó họ cũng đã nhận nuôi con gái đầu quê ở Lạng Sơn.

Una ‘bị bỏ rơi trong bao nilon’ tại TP.HCM và hy vọng của cha mẹ nuôi Ireland - Ảnh 1.

Bé Una bị bỏ rơi năm nào...

GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Una ‘bị bỏ rơi trong bao nilon’ tại TP.HCM và hy vọng của cha mẹ nuôi Ireland - Ảnh 2.

... nay có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình ông Des.

GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Theo những giấy tờ còn được ông Des và vợ giữ gìn cẩn thận suốt nhiều năm qua, Una có tên khai sinh tiếng Việt là Hồ Minh Phúc, sinh ngày 25.5.2015. Theo đó, lúc 22 giờ 15 phút, anh Nguyễn Thế Hùng (sinh năm 1984), là bảo vệ Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp phát hiện có một đứa trẻ sơ sinh khoảng 1 ngày tuổi bị bỏ rơi trong bao nilon màu đen trước cây kiểng ở trung tâm.

22 giờ 15 phút, tôi phát hiện có một đứa trẻ sơ sinh khoảng 1 ngày tuổi bị bỏ rơi trong bao nilon màu đen trước cây kiểng ở trung tâm. Đứa bé được quấn khăn màu xám trắng và một cái khăn màu tím, không kèm theo bất kỳ hiện vật nào. Để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của trẻ, tôi liền bế bé vào trung tâm. Sau đó, tôi liền báo công an để lập biên bản.
Anh Nguyễn Thế Hùng, Bảo vệ Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp

Una được nhận xét là một cô bé thông minh, sáng dạ, vui vẻ.

GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Una ‘bị bỏ rơi trong bao nilon’ tại TP.HCM và hy vọng của cha mẹ nuôi Ireland - Ảnh 5.

Con được ba mẹ yêu thương.

GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Anh Hùng mô tả bé được quấn khăn màu xám trắng và một cái khăn màu tím, không kèm theo bất kỳ hiện vật nào. “Để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của trẻ, tôi liền bế bé vào trung tâm. Sau đó, tôi liền báo công an để lập biên bản”, anh mô tả. Sau đó, Minh Phúc được làm giấy khai sinh, và được nuôi dưỡng tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp.

Từ ngày được đón sang Ireland với cái tên mới Una Minh Murray, bé gái bất hạnh năm nào đã được sống một cuộc đời mới đầy tươi sáng và hạnh phúc cùng với ba mẹ, chị gái nuôi. Vợ chồng ông Des đã dành tất cả tình thương mà họ có cho 2 cô con gái, như để bù đắp hết những thiệt thòi mà cuộc đời đã mang đến cho các con.

Ông Des Murray, ba nuôi Una

 

Chúng tôi đã tìm được gia đình ruột của chị gái Una ở Lạng Sơn, và tôi thấy điều này thực sự ý nghĩa với con bé. Giờ đây, sau nhiều năm, gia đình 2 bên chúng tôi vẫn liên lạc với nhau. Mỗi lần trò chuyện về gia đình của con gái lớn, Una lại hỏi vợ chồng tôi về gia đình ruột của con bé ở Việt Nam, và khi đó, chúng tôi không có bất cứ một câu trả lời nào dành cho con. Điều này khiến vợ chồng tôi đau đáu! 

Ông Des Murray, ba nuôi Una


Từ nhỏ, Una và chị gái đều biết mình là con gái nuôi đến từ đất nước Việt Nam. Người cha nhận xét đây là cô con gái thông minh, sáng dạ, rất vui vẻ và lúc nào cũng khiến mọi người xung quanh mỉm cười. Thế nhưng trong lòng vợ chồng ông vẫn có một nỗi niềm khó tả, khi mỗi lần được Una hỏi về gia đình ruột thịt của mình.

Una ‘bị bỏ rơi trong bao nilon’ tại TP.HCM và hy vọng của cha mẹ nuôi Ireland - Ảnh 7.

Una sống cùng gia đình ở vùng nông thôn cách trung tâm Dublin không xa.

GIA ĐÌNH CUNG CẤP

“Chúng tôi đã tìm được gia đình ruột của chị gái Una ở Lạng Sơn, và tôi thấy điều này thực sự ý nghĩa với con bé. Giờ đây, sau nhiều năm, gia đình 2 bên chúng tôi vẫn liên lạc với nhau. Mỗi lần trò chuyện về gia đình của con gái lớn, Una lại hỏi vợ chồng tôi về gia đình ruột của con bé ở Việt Nam, và khi đó, chúng tôi không có bất cứ một câu trả lời nào dành cho con. Điều này khiến vợ chồng tôi đau đáu!", người cha tâm sự.

Bà Mary (mẹ nuôi Una) cũng đồng tình với chồng. Người mẹ nói rằng sở dĩ bà muốn tìm lại ba mẹ ruột của con, tất cả là vì Una, vì tương lai của cô bé và điều này thực sự rất quan trọng. Họ mong rằng con sẽ trả lời được câu hỏi lớn nhất về nguồn cội của mình, để mãi những năm tháng về sau trong cuộc đời không còn day dứt vì điều đó.

 Cha mẹ Una ơi! Mọi người đang ở đâu?

Trầm ngâm một lúc, ông Des nghĩ về viễn cảnh của những ngày đã tìm thấy được tin tức của cha mẹ ruột con gái nuôi của mình. Và nếu thực sự phép màu đó xảy ra, vợ chồng ông hy vọng sẽ được kết nối với họ, sẽ gửi ảnh của Una và kể cho họ nghe những câu chuyện của Una suốt những năm tháng đã qua.

Una ‘bị bỏ rơi trong bao nilon’ tại TP.HCM và hy vọng của cha mẹ nuôi Ireland - Ảnh 8.

Từ phép màu của chị gái nuôi Una, gia đình hy vọng điều tương tự sẽ xảy ra với cô bé 7 tuổi.

GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Una ‘bị bỏ rơi trong bao nilon’ tại TP.HCM và hy vọng của cha mẹ nuôi Ireland - Ảnh 9.

2 lần đến Việt Nam, cũng là 2 lần cặp vợ chồng Ireland này nhận nuôi một đứa trẻ bất hạnh. Dù chưa có cơ hội tìm hiểu và khám phá nhiều, nhưng người đàn ông Ireland tâm sự mình dành một tình cảm đặc biệt cho quốc gia cội nguồn của 2 cô con gái. 

“Trong lần về nhận nuôi Una năm 2017, tôi cũng dẫn con gái đầu về quê thăm gia đình. Sau đó, chúng tôi đã lên kế hoạch đến thăm Việt Nam vào năm 2021, nhưng chúng tôi không thể thực hiện được vì tình hình Covid-19. Chúng tôi hy vọng sẽ trở lại Việt Nam vào năm 2024 tới đây", ông Des nói.

Una ‘bị bỏ rơi trong bao nilon’ tại TP.HCM và hy vọng của cha mẹ nuôi Ireland - Ảnh 10.

Vợ chồng ông Des và bà Mary thuở mới lấy nhau.

GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Hiện ông đang là một nhân viên kế toán còn bà Mary từng là một y tá, nhưng đã ngừng làm khi bắt đầu nhận nuôi đứa con đầu tiên và hiện, bà đang nội trợ tại nhà cũng như chăm sóc 2 con gái và những chú chó nhỏ. 

Người hỗ trợ tìm người thân cho con gái út ông Des lần này chính là anh Đỗ Hồng Phúc (27 tuổi, ngụ TP.HCM) - vị kiến trúc sư nổi tiếng trong hành trình tìm kiếm người thân thất lạc ở Việt Nam cho người nước ngoài. Câu chuyện của Una khiến cho anh thực sự xúc động.

Với những thông tin ít ỏi, anh nhận định việc tìm kiếm gia đình ruột cho Una là không dễ dàng. Anh hy vọng với sự lan tỏa của cộng đồng mạng, ba mẹ ruột của cô bé có đọc được câu chuyện này, hoặc những ai có thông tin về ba mẹ ruột Una xin hãy liên lạc với anh qua số điện thoại: 0569.305.323. Anh Phúc và gia đình ông Des vô cùng biết ơn!

Theo Thanh niên