leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa

Cô Thanh Tâm ơi!

Trước Tết 2 tuần, cháu vô tình phát hiện bố cháu có "người khác" khi bắt gặp hai người đi chợ hoa mua sắm cây cảnh. Cháu đã thuê Grab đi theo hai người về tận nhà cô kia. Nhìn thấy họ vui vẻ trang trí nhà cửa trong khi nhà cháu chưa có một tí không khí Tết nào, cháu cảm thấy rất bẽ bàng. 

Cháu nhanh chóng trở về nhà, gọi điện thoại cho mẹ và khóc nức nở. Mẹ hỏi mãi mà cháu không nói được gì, mẹ lo cho cháu nên bỏ dở việc công ty, về nhà với cháu ngay. Nhưng thật bất ngờ, mẹ cháu bình tĩnh đón nhận câu chuyện. 

Mẹ bảo, ông nội cháu đang ốm nặng, mẹ muốn để mọi việc ra Tết mới tính nên mẹ mong cháu giữ bình tĩnh, không nên làm xáo trộn không khí gia đình.

Nhưng cháu không thể làm theo lời mẹ được. Nhìn thấy mặt bố là cháu đã thấy cơn giận, nỗi tủi thân dâng lên nghẹn họng rồi, không thể nào tươi cười, vui vẻ như bình thường với bố được. 

Cháu xin mẹ tiền, cùng với đứa bạn thân đi sắm cây cảnh, hoa, các đồ trang trí Tết về nhà bày biện, cố vóng vỏi nói mỗi khi có bố: "Con thay mẹ trang trí nhà cửa để đón ông nội về nhà ăn Tết cho đẹp, để mẹ dành hết thời gian chăm ông ở bệnh viện". 

Hình như bố cũng nhận thấy cháu khang khác nên mấy lần hỏi cháu có chuyện gì nhưng cháu không muốn nói gì với bố cả, thậm chí đến bữa ăn cơm, cháu còn cố tình ăn sau hoặc mang bát cơm vào phòng ăn.

Tết của nhà cháu đã trôi qua bình thản với mọi người nhưng với cháu, thực sự là một cái Tết nặng nề. Cháu cảm thấy mất lòng tin vào bố. Cháu không hiểu sao khi có một người vợ tốt như mẹ cháu, bố cháu vẫn có thể vui vẻ bên một người đàn bà khác như thế?

Cháu xin được giấu tên.

Cháu gái yêu quý!

Cô rất chia sẻ với những tan vỡ trong lòng cháu khi vô tình chứng kiến những thay đổi của bố. Nhưng cháu biết không, mẹ cháu còn phải mạnh mẽ vượt qua những cảm xúc đớn đau lớn hơn để có thể chăm sóc ông nội cháu và tạm giữ không khí gia đình bình thường cho đến hết Tết. 

Cô chưa biết nhiều về gia cảnh nhà cháu, chưa biết cháu bao nhiêu tuổi, càng không biết rõ về tình cảm của bố mẹ cháu, nhưng cô tôn trọng cách lựa chọn ứng xử điềm tĩnh của mẹ cháu. Với một người suy nghĩ chín chắn, có cân nhắc trước sau như mẹ cháu thì dù mẹ cháu quyết định tha thứ hay chia tay bố cháu thì cháu cũng nên tôn trọng và ủng hộ mẹ.

Với bố cháu, lúc nào đó, cháu có thể mở lòng lắng nghe câu chuyện của bố không? Thật khó để có thể thông cảm, chia sẻ với bố cháu ngay lúc này nhưng biết đâu, tâm sự của bố sẽ tháo bỏ những tổn thương, sự mất lòng tin của cháu với bố. 

Và điều đó cũng giúp cháu có những cảm nhận, đánh giá công bằng hơn về đàn ông khi lựa chọn người yêu, bạn đời của mình sau này. Đặc biệt, nó sẽ giúp cháu bao dung hơn với bố khi mẹ cháu lựa chọn tha thứ cho bố. 

Cô mong rằng, khi bố mẹ cháu chọn được thời điểm giải quyết việc của hai người, cháu cũng bình tĩnh để đón nhận mọi tình huống xảy ra.

Thanh Tâm