Đại sứ Phan Đăng Dương gặp mặt Ban chấp hành Hội người Việt Eskilstuna. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển)

Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban chấp hành lâm thời của Hội người Việt tại Eskilstuna. Anh Harris Le, Chủ tịch Hội, là giáo viên dạy tiếng Việt tại Trung tâm liên văn hóa của Hội đồng thành phố Eskilstuna, cho biết đã từ lâu rồi bà con người Việt tại Eskilstuna mong muốn có một nơi sinh hoạt chung để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và cùng nhau hướng về quê hương đất nước. Đây chính là điều thôi thúc những người có tâm huyết như anh Harris Le biến ước mong của nhiều thế hệ bà con thành hiện thực.

Theo báo Quốc tế, tại buổi làm việc, Đại sứ Phan Đăng Đương đánh giá cao những nỗ lực của Ban chấp hành Hội người Việt tại Eskilstune, trong một thời gian ngắn đã triển triển khai thành công việc thành lập Hội, giúp bà con cộng đồng đoàn kết, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống nơi đất khách quê người.

Đại sứ cũng thông báo cho bà con về tình hình đất nước trong thời gian gần đây, đặc biệt là những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, không để một ai bị bỏ rơi lại phía sau trong đại dịch COVID-19.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, Đại sứ Phan Đăng Đương khẳng định trong thời gian tới Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban chấp hành Hội người Việt tại Eskilstuna, thường xuyên cập nhật tình hình kinh tế-xã hội trong nước, giúp bà con nắm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta.

Nhân dịp này, đoàn công tác của Đại sứ quán đã đến thăm Trung tâm liên văn hóa trực thuộc Hội đồng thành phố Eskilstuna, nơi có khoảng 70 em học sinh người Việt đang theo học tiếng Việt, thân mật trò chuyện, động viên các em học sinh chăm ngoan và tích cực học tập thật tốt tiếng Việt.

Đại sứ Phan Đăng Dương và Phu nhân thăm một lớp học tiếng Việt. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển)

Tại Trung tâm liên hoá, Đại sứ Phan Đăng Đương đánh giá cao chính sách hỗ trợ người nhập cư của chính phủ Thụy Điển nói chung và của chính quyền thành phố Eskilstuna nói riêng. Đại sứ bày tỏ vui mừng khi có 70 em học sinh người Việt Nam được theo học tiếng Việt tại Trung tâm.

Đây là nền tảng cơ bản để các em tìm hiểu về cội nguồn, về các giá trị bản sắc văn hoá Việt Nam, về đất nước và con người Việt Nam. Đại sứ mong muốn Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ các em trong quá trình học tiếng Việt, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển sẽ tích cực hợp tác với Trung tâm trong việc phát triển các chương trình giảng dạy tiếng Việt tại Trung tâm.

Đoàn thăm trang trại rau Việt Nam của công ty Trịnh Cash. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển)

Nhân chuyến thăm này, Đại sứ quán đã tặng Trung tâm liên văn hóa 50 cuốn sách phục vụ công tác giảng dạy và học tiếng Việt.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã đến thăm một số doanh nghiệp người Việt đang làm ăn tại thành phố Eskilstuna, động viên các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã tham dự Tết Trung thu của các cháu thiếu nhi do Hội người Việt tại Eskilstuna tổ chức với những tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hoá cổ truyền của dân tộc Việt Nam do các cháu biểu diễn. Đây là hoạt động đầu tiên của Hội người Việt tại Eskilstuna sau khi được thành lập, giúp bà con cộng đồng người Việt duy trì được bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Trước đó, trong hai ngày từ 9-10/8, Đại sứ Phan Đăng Đương đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển thực hiện chuyến công tác tại một số thành phố phía Nam Thụy Điển là Malmö, Helsingborg, Lund. Mục đích của chuyến công tác là thăm hỏi, động viên bà con người Việt hiện đang sinh sống, học tập, làm ăn tại các địa phương này, ngoài ra cũng là dịp để Cơ quan đại diện có cơ hội trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, sinh viên, doanh nghiệp khi họ mong muốn phát triển cộng đồng ngày càng lớn mạnh thông qua các hội đoàn chính thức của cộng đồng.

Theo thoidai