Gạch bỏ thói quen “ăn uống chung”, rèn việc dùng bát riêng, cốc riêng

Là người Hà Nội gốc, chị Minh Thúy (Hoàn Kiếm, Hà Nội) rất trân trọng những bữa ăn giưa đình và thường chăm chút tỉ mẩn từng món ăn trong bữa cơm gia đình. Trong mâm cơm nhà chị, bao giờ cũng có những bát nước chấm “lộng lẫy” ở trung tâm của mâm cơm để mọi người cùng chấm chung.

Khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện, nghe tuyên truyền về việc bệnh viêm đường hô hấp cấp lây lan qua các giọt bắn, rồi nghe chuyên gia phân tích về các thói quen của người Việt sẽ vô tình tiếp tay cho virus, vi khuẩn phát tán qua đường ăn uống, chị Thúy mới giật mình. Và từ đây, chị lên kế hoạch thay đổi thói quen ăn uống cho cả gia đình.

Nhà có 2 con nhỏ, chị dùng khay ăn riêng cho con. Phần ăn của các con được chia bằng đồ riêng. Lúc nấu ăn, chị nêm nếm theo định lượng, tránh việc chấm, mút thử độ mặn ngọt khi nấu. Các món ăn chung trong gia đình được lấy bằng đồ riêng như tại hàng buffet. Chị Thúy cũng chuẩn bị nhiều bát nước chấm, gia vị riêng cho từng người trong gia đình.

“Cả nhà mình vẫn ngồi ăn cơm quây quần như truyền thống. Chỉ là tăng thêm đồ dùng cá nhân riêng thôi. Ban đầu có chút không quen và hơi lách cách khi thu dọn nhưng bây giờ thì tạm ổn rồi. Quan trọng là mình muốn thay đổi và quyết tâm thay đổi”, chị Thúy chia sẻ.

Với chị Bích Ngọc (Time City, Hà Nội), trong thời gian cách ly xã hội, chị tranh thủ dạy con cách sống xanh. Thay vì đi chợ ngày đôi lần, chị đi một lần mua đồ ăn cho cả tuần. Về đến nhà, 3 bé nhà chị được mẹ phân công chia rau quả vào từng hộp, từng hộp lưu trữ đồ ăn. Vừa chia đồ, chị vừa giảng giải cho con hiểu, tủ lạnh không phải cỗ máy khử khuẩn toàn năng nên phải chia riêng đồ sống, đồ chín, rau củ… vào từng hộp riêng. Đồ nào cần cất trong ngăn đá, đồ nào để ngăn mát dùng dần.

Empty

     Tranh thủ thời gian cách ly xã hội, chị Bích Ngọc dạy con các bài học về lưu trữ thực phẩm và lối sống xanh

Chị Ngọc cho biết: “Sẽ rất tệ nếu bị ngộ độc trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay. Bởi vậy, khi mẹ con cùng ở nhà, qua từng bữa ăn, mình để con thấm việc phải ăn chín uống sôi, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thường xuyên rửa tay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm hay thực phẩm sống”.

Lời khuyên giữ vệ sinh cá nhân và sử dụng thực phẩm mùa Covid-19 có lẽ sẽ là “nguyên tắc nằm lòng” của chị Ngọc và nhiều bà nội trợ khác sau khi mùa dịch đã qua đi.

Lựa chọn dinh dưỡng giúp gia đình tăng đề kháng

Một vấn đề khác được chị Bích Ngọc đặc biệt quan tâm là việc chọn thực phẩm nào giúp các thành viên trong gia đình tăng sức đề kháng trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

“Có khỏe thì mới phòng chống dịch được”, chị Ngọc nói. “Mình khá là tâm đắc với lời khuyên của TS Phan Bích Nga trong một chương trình Vì Tầm Vóc Việt. Chị ấy bảo các mẹ nên cho con ăn đủ chứ không ăn thừa, chịu khó cho con ăn uống đa dạng thực phẩm, rau củ, hoa quả. Mỗi thứ cần một ít không quá nhiều. Có mấy mẹ khoe con nghỉ 1-2 tuần tăng vài ký, mình cũng thấy hơi hốt hoảng”.

Theo các chuyên gia của chương trình Vì Tầm Vóc Việt, để có một cơ thể khoẻ mạnh với hệ miễn dịch được củng cố thường xuyên, một chế độ ăn uống phong phú, đủ chất có ý nghĩa then chốt: các bữa ăn hàng ngày phải đảm bảo cung cấp đủ thành phần các chất như chất đạm, đường, chất béo, đồng thời luôn cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Empty
Empty

Các loại nước ép trái cây TH true JUICE, nước trái cây xay TH true JUICE smoothie, nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk được nhiều mẹ lựa chọn khi không kịp xay, ép nước quả cho con vì đem đến hương vị thơm ngon nguyên bản của trái cây thật và giữ được nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho sức khỏe.

Đứng đầu danh sách thực phẩm giàu vitamin là hoa quả và rau củ - nguồn cung cấp dồi dào các yếu tố vi lượng cũng như các chất bảo vệ, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Cùng với khuyến cáo bổ sung nước thường xuyên, các loại thức uống từ trái cây hoàn toàn tự nhiên như ngày càng được ưa chuộng.

Empty

Các sản phẩm sữa chua cũng được ưa chuộng vì giúp tăng cường đề kháng, giảm nguy cơ các bệnh về đường hô hấp.

“Khi bổ sung bằng con đường thực phẩm, với khả năng ăn trung bình thì thường chúng ta sẽ không bao giờ lo thừa một cách thái quá cả. Đấy cũng là một cách an toàn, bền vững để bổ sung các vitamin”, TS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ với phụ huynh trong một chương trình Vì Tầm Vóc Việt. 

 

Là một kênh tham khảo bổ ích cho các phụ huynh, mùa dịch Covid-19 này, Vì Tầm Vóc Việt đã xây dựng cả một series chương trình từ dinh dưỡng, đề kháng, vận động đến học tập và các thói quen phòng dịch… Rất nhiều em nhỏ, phụ huynh và chuyên gia đã xuất hiện trong chương trình chia sẻ về những câu chuyện thú vị, những kinh nghiệm và suy nghĩ của bản thân.

Đón xem Vì tầm vóc Việt - Chương trình chia sẻ về các vấn đề xoay quanh sự phát triển của trẻ em

Phát sóng: 20h05 hàng ngày trên VTV1

Youtube: https://bitly.vn/f7o

Email: vitamvocvietvtv24@gmail.com

Hotline: 0886 044 110 

Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn TH. 

 

Thei giadinhvietnam