Khẩu trang che mũi khi ăn
Cập nhật lúc 19:05, Thứ sáu, 06/03/2020 (GMT+7)
TRUNG QUỐC - Bác sĩ Jiang Jinjun, Khoa viêm phổi Bệnh viện Trung Sơn ở Thượng Hải, nảy ra ý tưởng thiết kế khẩu trang che mũi để đảm bảo phòng lây nhiễm nCoV trong khi ăn.
Thiết kế của khẩu trang y tế che mũi, thích hợp cho các nhân viên y tế trong khi dùng bữa. Ảnh: Independent.
Bác sĩ Jiang cho biết, thông thường bác sĩ và y tá làm việc nhiều giờ trong bệnh viện, sau đó phải tháo khẩu trang để ăn uống. Mặc dù thời gian không đeo khẩu trang ở ngoài phòng bệnh ngắn, nhưng cũng đủ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Vì vậy, để đảm bảo các nhân viên y tế sử dụng khẩu trang một cách tối đa, bác sĩ Jiang cùng 4 đồng nghiệp phối hợp sáng tạo chiếc khẩu trang che mũi, đảm bảo vừa có thể ăn uống thoải mái, vừa hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh.
Nhóm của bác sĩ đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào ngày 10/2 với hy vọng sản xuất hàng loạt khẩu trang che mũi.
Hai nhà sản xuất là Luolai Group và Shanghai Longhon đồng ý mua sáng chế này. Đến cuối tháng 2, hơn 20.000 chiếc khẩu trang mũi được phân phối cho các bệnh viện ở Vũ Hán.
Các nghiên cứu cho thấy nCoV lây lan qua các giọt bắn, song đến nay vẫn chưa thực sự rõ cơ chế lây truyền của virus. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc khuyến cáo, đề phòng trường hợp nCoV lây truyền qua đường không khí, các nhân viên y tế vẫn cần sử dụng khẩu trang sau khi ra khỏi phòng bệnh và khi ăn.
Theo vnexpress