leftcenterrightdel
Một chương trình giao lưu về phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động được tổ chức tháng 7-2023, tại TP HCM 

Theo nghiên cứu mới nhất của The Adecco Group (trụ sở chính Thụy Sĩ) trên 30.000 người đi làm ở 23 quốc gia, người lao động cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay thế con người trong việc lập luận, hoạch định chiến lược và quản lý thời gian. 

Dù vậy, các kỹ năng khó bị thay thế nhất là trí tuệ cảm xúc, sự thấu cảm/lắng nghe chủ động và kỹ năng mềm.

Doanh nghiệp ngày càng chú trọng vào việc nâng cấp kỹ năng cho đội ngũ, tuy nhiên, dường như những nhân viên không nắm vai trò quản lý đang bị bỏ lại phía sau. Chỉ 45% trong số này đồng ý rằng công ty có sự đầu tư hiệu quả vào việc giúp họ phát triển kỹ năng nghề nghiệp.

Người lao động có nhu cầu cao được đào về AI song chỉ có chưa tới 50% nhân sự được nhận hướng dẫn về AI tại chỗ làm.

Năm 2023, người đi làm có xu hướng tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong tổ chức hơn rời đi với tỉ lệ ở lại là 73%, cao hơn năm trước. Các lý do chính khiến họ không tiếp tục gắn bó với công ty gồm: tìm việc lương cao hơn, phát triển kinh doanh cá nhân, môi trường không có cơ hội thăng tiến và công việc không có ý nghĩa hay mang lại hạnh phúc.

Đáng chú ý, lương lại là yếu tố kém quan trọng hơn khi được hỏi về lý do họ ở lại. Thay vào đó, người lao động ưu tiên chỗ làm đưa đến cảm giác ổn định, tạo điều kiện cho họ cân bằng giữa công việc và cuộc sống, có mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, cũng như được tận dụng các kỹ năng trong công việc.

Theo nld