Nho khô là nguồn tuyệt vời của chất chống ô xy hóa và dưỡng chất thực, vật ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim và đột quỵ.
Trong quá trình này, quá trình ô xy hóa và caramel hóa đường tự nhiên tạo cho nho khô màu vàng sậm đến nâu sẫm hoặc đen.
Các phương pháp làm nho khô gồm có sấy khô tự nhiên, sấy khô nhân tạo...Sau đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nho khô, theo Boldsky.
1. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Nho khô là nguồn tuyệt vời của chất chống ô xy hóa và dưỡng chất thực, vật ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim và đột quỵ. Theo Đại học Tim mạch Mỹ, tiêu thụ nho khô hằng ngày làm giảm huyết áp.
2. Ngăn ngừa ung thư
Hàm lượng chất chống ô xy hóa cao trong nho khô ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn thương tế bào. Các gốc tự do gây ra sự phát triển của các tế bào ung thư, đó là lý do tại sao ăn nho khô có thể tránh được ung thư.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nho khô được coi là một lựa chọn ăn vặt rất lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nho khô làm giảm nồng độ glucose sau bữa ăn 23% và giảm huyết áp tâm thu.
4. Ngăn ngừa thiếu máu
Nho khô là một nguồn giàu chất sắt, cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu và giúp mang ô xy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Ăn nho khô sẽ ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
5. Bảo vệ mắt
Nho khô chứa polyphenol, một loại chất chống ô xy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi tổn thương gốc tự do. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
6. Cân bằng a xít dạ dày
Nho khô chứa một lượng đáng kể chất sắt, đồng, kali và magiê giúp cân bằng nồng độ a xít trong dạ dày. Nếu bạn bị a xít dạ dày, hãy ăn nho khô để giảm nồng độ a xít trong dạ dày.
7. Hỗ trợ tiêu hóa
Nho khô chứa chất xơ có tác dụng nhuận tràng ở dạ dày và làm giảm táo bón. Tiêu thụ nho khô hằng ngày giúp cho việc đại tiện đều đặn và hỗ trợ tiêu hóa.
8. Giảm hư răng
Nho khô có chứa chất hóa chất thực vật có liên quan đến sức khỏe răng miệng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, hóa chất thực vật trong nho khô hỗ trợ răng và lợi khỏe mạnh bằng cách chống lại vi khuẩn trong miệng và làm giảm nguy cơ hư răng.
9. Ngăn ngừa loãng xương
Nho khô có một lượng lớn canxi, một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho xương và răng khỏe mạnh. Phụ nữ sau mãn kinh nên tiêu thụ nhiều nho khô để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương.
10.Tăng cường sức khỏe làn da
Sự hiện diện của các chất chống ô xy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng trong nho khô như kẽm và vitamin C giúp giữ cho các tế bào da trẻ và trì hoãn quá trình lão hóa. Nho khô chứa resveratrol, một chất giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
Những trái cây khô này cũng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, theo Boldsky.
Theo
Thanh Niên