Hiện nay, khách du lịch nước ngoài tại Nhật Bản được khấu trừ thuế tiêu thụ khi mua hàng tại các cửa hàng miễn thuế và quầy bán hàng đặc biệt. Song một số người lợi dụng chính sách này để mua và bán lại sản phẩm ngay bên trong nước Nhật.

Báo Nikkei Asia ngày 25.11 cho biết, theo quy định mới, du khách quốc tế sẽ phải trả thuế tiêu thụ cho sản phẩm khi mua hàng tại Nhật Bản, sau đó được hoàn thuế khi họ rời nước này và việc mua hàng được xác nhận. Đây là cách làm phổ biến ở nhiều quốc gia khác.

Cách tiếp cận mới có thể sẽ có hiệu lực vào tài khóa 2025 hoặc muộn hơn vì các trung tâm thương mại và các cơ sở bán lẻ khác sẽ cần thời gian chuẩn bị để tuân thủ việc thay đổi chính sách.
Nhật Bản xem xét sửa đổi chính sách mua hàng miễn thuế để chống gian lận - Ảnh 1.

Người đi bộ trước một cửa hàng miễn thuế ở Tokyo, Nhật Bản

REUTERS

Theo Nikkei Asia, luật pháp Nhật Bản miễn cho khách du lịch nước ngoài đóng thuế tiêu thụ nếu họ lưu trú tại nước này dưới sáu tháng và chỉ áp dụng cho các mặt hàng sẽ được mang ra nước ngoài làm quà lưu niệm cá nhân. Các mặt hàng được bán lại ở Nhật Bản không thuộc diện áp dụng chính sách miễn thuế.

Các cửa hàng bán hàng miễn thuế phải kiểm tra xem người mua có phải thuộc diện không cư trú hay không, giải thích cho họ các điều kiện liên quan đến việc mua hàng miễn thuế và lưu giữ hồ sơ mua hàng.

Nếu để lọt các giao dịch mua hàng miễn thuế được thực hiện nhằm mục đích bán lại trái phép, các cửa hàng sẽ phải đóng khoản thuế tiêu thụ vốn đã được miễn cho du khách trước đó.

Tháng 12 năm ngoái, công ty Apple Japan (công ty con của Apple tại Nhật Bản) được cho là đã bị cơ quan thuế điều tra và yêu cầu nộp thuế tiêu thụ bổ sung 13 tỉ yen (87 triệu USD theo tỷ giá hiện hành) cho khoảng thời gian hai năm, tính đến tháng 9.2021.

Apple Japan dường như đã được thông báo về việc họ không phát hiện nhiều vụ mua iPhone và các sản phẩm khác không đáp ứng điều kiện mua hàng miễn thuế.

Một cuộc khảo sát do Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản thực hiện từ tháng 7.2021 đến tháng 6.2022 đã phát hiện 24.000 trường hợp các công ty không khai thuế tiêu thụ. Tổng số tiền thuế bị truy thu cho giai đoạn đó là 86,9 tỉ yen, tăng 20% so với một năm trước đó.

Nhật Bản hiện có khoảng 53.000 cửa hàng miễn thuế, tăng hơn 10 lần so với năm 2013. Lượng khách du lịch đến Nhật Bản đang phục hồi do đồng yen mất giá và chính phủ nước này nới lỏng các hạn chế về xuất nhập cảnh. Nhiều người đang kêu gọi Nhật Bản thay đổi quy trình miễn thuế thành thủ tục hoàn tiền phổ biến trên toàn thế giới.

Các quan chức chính phủ đã thông báo cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đối tác liên minh Komeito về những thay đổi được đề xuất. Liên minh cầm quyền sẽ thảo luận các nội dung dự kiến được đưa vào đề cương cải cách thuế sẽ được công bố trong tháng tới.

Theo Thanh niên