Chương trình Good Morning Britain (GMB) thuộc mạng truyền hình ITV của Anh hôm 1/3 mở cuộc khảo sát trên Twitter về việc liệu có nên dùng ngân sách của chính phủ Anh để trả chi phí an ninh cho vợ chồng Harry cùng bé Archie sau khi họ rời khỏi hoàng gia hay không. Hơn 13.000 người, chiếm khoảng 90% trong số 14.685 người tham gia bình chọn, không đồng tình với việc này.

"Người đóng thuế tại Anh và Canada không có nghĩa vụ thanh toán phí bảo vệ cho hai triệu phú tương lai này. Hãy để họ tự chi tiền cho sự an toàn của mình", một tài khoản bình luận.

Tuy nhiên, cũng có người tỏ ra lo ngại cho an ninh gia đình Harry nếu không có lực lượng bảo vệ. "Bảo vệ Harry, Meghan và Archie cũng giống như bảo vệ Nữ hoàng cùng hoàng gia. Nếu không có sự đảm bảo thích hợp, họ có thể trở thành mục tiêu của những kẻ bắt cóc tống tiền", một tài khoản chia sẻ.

GMB là một chương trình truyền hình nổi tiếng ở Anh, lên sóng từ năm 2014. Tài khoản Twitter và Facebook của chương trình này đều có hơn 600.000 lượt theo dõi.

Vợ chồng Harry và Meghan bế con trai Archie tại lâu đài Windsor ngày 8/5/2019. Ảnh: AFP

Vợ chồng Harry và Meghan bế con trai Archie tại lâu đài Windsor ngày 8/5/2019. Ảnh:AFP

Tháng một năm nay, hàng nghìn người Canada cũng ký vào bản kiến nghị đòi vợ chồng Harry - Meghan tự chi trả phí bảo đảm an ninh sau khi ước tính các khoản bảo vệ họ vào khoảng 10-30 triệu USD/năm. Chính phủ Canada hôm 27/2 tuyên bố không tiếp tục bảo vệ an ninh cho vợ chồng Harry sau ngày 31/3, thời điểm hai người chính thức rời khỏi hoàng gia Anh.

Lực lượng cảnh sát hoàng gia được cho là đang "đau đầu" với vấn đề an ninh của gia đình Công tước và Nữ công nương Sussex khi Meghan sẽ để bé Archie ở lại Canada để quay về Anh trong tuần này. Họ sẽ phải phân chia nhiệm vụ để vừa bảo vệ Meghan tại London, vừa đảm bảo an toàn cho bé Archie ở Vancouver.

Vợ chồng Harry hồi tháng một tuyên bố rút khỏi hoàng gia để bắt đầu cuộc sống độc lập mới cũng như chia sẻ thời gian đi lại giữa Anh và Bắc Mỹ. Sau khi rời đi, Harry - Meghan sẽ không được sử dụng tước hiệu hoàng gia cũng như thương hiệu Sussex Royal. Nữ hoàng Anh Elizabeth II hồi đầu tháng cho biết sẽ luôn chào đón Harry trở lại hoàng gia, miễn là anh không "trục lợi" từ vị thế của mình.

Theo vnexpress