Cần tây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng thấp - Ảnh: T.T.D.
Trên các trang mạng xã hội gần đây chia sẻ nhiều công thức nước ép cần tây, nước ép rau củ quả với rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Thực hư ra sao?
Uống thế nào cho khỏe?
Trào lưu này bắt nguồn từ bài đăng của siêu mẫu Kylie Jenner trên trang cá nhân.
Cô viết rằng mình uống nước ép cần tây 30 phút trước khi ăn mỗi sáng và dẫn chứng nhiều tác dụng tuyệt vời của loại nước ép này như chứa nhiều vitamin C, K, giảm viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm đau đầu, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da...
Từ ảnh hưởng của Kylie Jenner, rất nhiều người đã thử và đưa nước ép cần tây vào thực đơn mỗi ngày, trong đó có không ít người nổi tiếng tại Việt Nam.
Có người ép nước cần tây nguyên chất, có người lại kết hợp với một số loại rau củ quả khác như táo, cam, chuối, cà rốt, dưa leo, rau mùi, bó xôi, khổ qua... để tăng hương vị và hiệu quả.
Có người uống xen lẫn để giảm bớt một bữa ăn nhưng cũng có người dùng tất cả các loại nước ép để thay luôn các bữa ăn trong ngày.
Tuy nhiên, công dụng thật sự của nước ép cần tây và liều lượng uống như thế nào là phù hợp, ai nên và không nên sử dụng?
Người huyết áp thấp không dùng nhiều cần tây
Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 8-7, một chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng cần tây có một số tác dụng tốt, chứa protein, khoáng chất, tinh dầu có mùi thơm, các bác sĩ đông y khuyên có thể dùng cần tây sắc lấy nước uống hằng ngày, hoặc giã cần tây lấy nước, cho thêm chút mật ong cho dễ uống để trị chứng huyết áp cao, hoặc sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ để trị các chứng mỡ máu cao, giúp lợi tiểu, bệnh gout hay bệnh đường hô hấp...
Sử dụng nước ép cần tây được bác sĩ Hoàng Xuân Đại cho biết có thể giúp nhuận tràng, trị táo bón.
Tuy nhiên người huyết áp thấp không nên dùng nhiều cần tây, cũng không nên cất giữ cần tây trong tủ lạnh quá 2 tuần vì chất furanocoumarin trong cần tây sẽ tăng gấp 25 lần, có thể gây ung thư.
Bác sĩ Hoàng Xuân Đại cũng cho rằng cần tây giúp giữ vững phong độ của "quý ông" nhưng nếu lạm dụng có thể lại bị tác dụng ngược.
Các bác sĩ dinh dưỡng cho hay có nhiều người mẫu có thân hình đẹp và chế độ ăn rất khắc nghiệt, người bình thường (như chúng ta) không nên học theo chế độ ăn này một cách "sao y bản chính" bởi dễ dẫn đến các biến chứng không mong muốn với sức khỏe như chứng biếng ăn, gầy gò quá mức hay không đủ dưỡng chất dẫn đến rụng tóc, da xấu, các bạn vị thành niên có thể ảnh hưởng đến chiều cao và sức bền.
Coi chừng mất cân bằng dinh dưỡng
Cần tây là một loại thực phẩm thực vật thuộc nhóm rau gia vị nên chứa hàm lượng chất dinh dưỡng (đường, đạm, béo) thấp, có chứa một số tinh dầu (vị thơm, cay) có tác dụng kích thích khẩu vị, tăng tiêu hóa thức ăn và có gần 10 chất chống ôxy hóa khác nhau mang đến lợi ích cho sức khỏe.
Các axit phenolic như axit caffeic và axit ferulic, cộng với quercetin có công dụng chống viêm, giảm sưng nề; flavonoid, polyphenol, vitamin C... giúp đẹp da, chống lão hóa, tăng sức đề kháng... Tuy nhiên, những tác dụng này rất hạn chế và còn phụ thuộc vào cách chế biến, hàm lượng cơ thể tiêu thụ.
Một số bạn thích uống nước ép cần tây nhưng muốn tăng giá trị dinh dưỡng hoặc cải thiện khẩu vị thì kết hợp với nước ép một số loại rau củ quả khác.
Tuy nhiên, về dinh dưỡng, nếu bạn ăn được cần tây tươi sống và sạch cũng như ăn nguyên vẹn cả vỏ lẫn nguyên xác của các loại rau củ quả thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là gia tăng lượng chất xơ vốn thường thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày.
Việc uống thường xuyên các loại nước ép trái cây nhiều đường, dùng thêm đường cát... không được khuyến cáo, trừ một số đối tượng đặc biệt, vì có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, gan tăng chuyển hóa mỡ...
Nếu thích có thể dùng máy xay và sử dụng cả hỗn hợp thay vì chỉ ép lấy nước, dùng 1 ly mỗi ngày, 3-4 lần mỗi tuần là được.
Đặc biệt lưu ý đối với những người có thể trạng yếu, huyết áp thấp, mắc các bệnh về dạ dày tá tràng, ăn uống không điều độ..., phải hết sức thận trọng khi uống nước ép cần tây, không uống lúc bụng đói, tốt nhất là uống ít và uống ngay sau bữa ăn hoặc tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi uống.
Cần kết hợp đa dạng các loại rau củ, trái cây trong bữa ăn hằng ngày; hạn chế ăn quá nhiều và liên tục một loại rau củ, trái cây ưa thích trong thời gian dài, gây mất cân bằng dinh dưỡng.
Không chỉ cần tây, nhiều loại củ quả khác cũng không nên quá lạm dụng. Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, lên kế hoạch ăn, uống một loại rau củ hay trái cây trong thời gian dài.
Việc lạm dụng này có thể mang lại kết quả không mong muốn như thực tế đã có nhiều người bị vàng da do ăn quá nhiều đu đủ, cà rốt, gấc, bí đỏ, xoài... chứa nhiều beta carotene.
BS ĐÀO THỊ YẾN THỦY |