Sớm không mua thịt lợn
Thương lái buôn thịt lợn phải nhập thịt lợn để bán, nhưng quá trình mua bán này không thể ngày một ngày hai, đôi khi thịt lợn đã được bán hết từ rất sớm, đôi khi sẽ còn sót lại một vài miếng.
Đối với những phần thịt còn lại này không thể vứt bỏ trực tiếp, bản thân cũng ăn không hết, cho nên chúng sẽ được giữ tươi thông qua các loại kỹ thuật bảo quản đông lạnh, hy vọng ngày hôm sau có thể trộn lẫn trong thịt lợn tươi để bán.
Một số người cho rằng, người chăn nuôi thường thức dậy rất sớm vào khoảng ba giờ sáng để giết lợn, sau đó bắt đầu mổ xẻ phân chia, cuối cùng đưa đến thị trường để phân phối cho tiểu thương bán. Quá trình này thường mất khoảng năm giờ. Nếu bạn mua thịt lợn vào buổi sáng, thịt lợn mua rất có thể là thịt của ngày hôm trước, thịt không tươi.
Ảnh minh họa.
Thương nhân không thể vừa mở cửa, liền đem thịt tươi bày ra bán ngay, nếu thịt nhập về trong ngày mà bán hết sớm thì thịt lợn trong những ngày đầu tiên còn sót lại sẽ bị hỏng. Cho nên thương nhân bán thịt lợn, trước tiên sẽ đem thịt lợn còn sót lại ngày hôm trước bày ra bán.
Vì vậy, câu nói “sớm không mua thịt lợn” có nghĩa là không nên mua thịt lợn quá sớm, nếu không rất dễ mua phải thịt lợn không tươi, thậm chí ôi thiu.
Cách chọn mua thịt lợn tươi, ngon
Khi mua cần quan sát bên ngoài của thịt lợn. Thịt lợn còn tươi là thịt có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se còn mỡ có màu trắng sáng. Thịt ôi sẽ có màu nhợt nhạt, khi sờ vào bề mặt thịt thì thấy có nhớt, mỡ tối màu.
Nếu cầm miếng thịt ngửi mà thấy có mùi tanh, hôi thì miếng thịt đã ôi không nên mua. Còn nếu thịt có mùi thơm đặc trưng của thịt lợn thì thịt đó còn tươi.
Ngoài ra, cần tránh mua thịt đã có màu xanh nhạt, thâm đen, thịt có những hạt trắng lấm tấm có thể là thịt lợn gạo.
Muộn không mua đậu phụ
Làm đậu phụ là một nghề rất vất vả, trước đây ở nông thôn có một câu nói cũ là “người lười biếng không làm được đậu phụ”. Thông thường nửa đêm thức dậy bắt đầu làm đậu phụ, đến 4, 5 giờ sáng mới có thể làm xong, sau đó mới đem đi bán, bán vào thời điểm trước khi ăn sáng là tốt nhất, bởi vì người nông thôn thức dậy nấu cơm đều thường tương đối sớm, điều này cũng nhất định làm đậu phụ phải dậy sớm hơn.
Cho nên đậu phụ bình thường đều là sáng sớm đã làm ra, đậu phụ mới làm ra là tươi ngon nhất.
Ảnh minh họa.
Đậu phụ tương đối dễ hỏng, một ngày xuống, đến tối đậu phụ không còn tươi. Nếu nhiệt độ lưu trữ quá cao, môi trường lưu trữ có khiếm khuyết, sau một ngày lưu trữ rất dễ bị oxy hóa và axit, sau khi ăn sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Tất nhiên, trong các siêu thị và những nơi bán hàng khác có môi trường làm lạnh, không có vấn đề gì khi mua đậu phụ vào ban đêm.
Cách chọn mua đậu phụ ngon
Đậu phụ ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, nhìn bên ngoài thấy màu trắng ngà. Nếu như miếng đậu phụ có màu ngả vàng hơn thì cẩn thận có nhiều thạch cao.
Khi mua nên dùng tay ấn nhẹ mà thấy mềm thì nên chọn, còn nếu ấn vào mà cứng, cầm lên nặng thì có thể đã bị hỏng.
Theo giadinhonline.vn