Nghiên cứu chỉ ra ngày càng có nhiều phụ nữ Mỹ có ý định tự tử trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh. Ảnh minh họa

 

Bác sĩ sản - phụ khoa Lindsay Admon (Mỹ) và nhóm cộng sự đã tiến hành nghiên cứu và thống kê dữ liệu đối với 600.000 phụ nữ sinh con ở Mỹ. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số dữ liệu trên, có đến 2.700 trường hợp phụ nữ từng có ý định tự tử trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh con. Nghiên cứu cũng chỉ ra, số phụ nữ sinh con có ý định tự tử hoặc làm tự làm hại bản thân, đã và đang có xu hướng gia tăng.

Theo số liệu thống kê, vào năm 2006, có 0,2% phụ nữ Mỹ được chẩn đoán có ý định tự tử. Tuy nhiên, đến năm 2017, con số này đã tăng đến 0,6%. Bác sĩ Christine Crawford, phó giám đốc y tế của tổ chức Liên minh Quốc gia về Tâm thần, cho biết: "Tỷ lệ phần trăm có thể nhỏ, nhưng nếu xét trên thực tế với hàng triệu ca sinh mỗi năm ở Mỹ, con số này quả thực rất đáng kinh ngạc".

Phụ nữ mang thai dễ bị trầm cảm. Ảnh minh họa

 

Tuy nhiên, tỷ lệ trên chưa bao gồm những trường hợp phụ nữ có ý định tự tử nhưng không được báo cáo hoặc phát hiện bởi các nhà cung cấp dịch vụ y tế. Bác sĩ Crawford cho biết, có rất nhiều lý do khiến phụ nữ không báo cáo tình trạng tâm thần của mình với các cơ quan y tế. Trong số đó có thể kể đến những rào cản như sợ cảm giác bị kì thị, sợ đối mặt với cảm giác tội lỗi hoặc lo lắng bác sĩ có thể báo cáo với các cơ quan bảo vệ quyền trẻ em để điều tra.

Tiến sĩ Lindsay Admon, trưởng nhóm nghiên cứu đồng ý rằng những phát hiện này có thể là một đánh giá chưa đầy đủ. Thực tế, nghiên cứu chỉ nhắm vào những phụ nữ có bảo hiểm tư nhân mà không bao gồm những phụ nữ chỉ có bảo hiểm Medicaid, chương trình bảo hiểm của chính phủ dành cho người Mỹ có thu nhập thấp. Tuy nhiên, nhóm phụ nữ có mức thu nhập thấp lại dễ rơi vào tình trạng có ý định tự tử hoặc tự làm hại bản thân hơn những nhóm phụ nữ khác.

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây của chính phủ Mỹ cho thấy, những triệu chứng của trầm cảm sau sinh có thể kéo dài trong nhiều năm. Theo báo cáo, nhóm của tiến sĩ Admon đã sử dụng cơ sở dữ liệu xác nhận quyền sở hữu y tế trên hơn 595.000 phụ nữ Mỹ sinh con từ năm 2006 đến năm 2017.

Trong thời gian từ năm 2006 đến 2017, tỷ lệ phụ nữ có ý định tự tử đã tăng từ 0,1% lên 0,5% và số lượng phụ nữ tự làm hại bản thân tăng từ 0,1% lên 0,2%. Ngoài ra, ở phụ nữ da đen, tỷ lệ này tăng từ 0,2% lên 0,9%, cao hơn đáng kể so với mặt bằng chung.

Tuy nhiên, nghiên cứu lần này chưa chỉ ra được nguyên nhân vì sao tỷ lệ phụ nữ Mỹ có ý định tự tử trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh. Tiến sĩ Admon cho biết, nguyên nhân có thể vì giới chức y tế đang thực hiện nhiều chiến dịch khám và sàng lọc cho phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh. Điều này khiến số liệu thống kê ghi nhận nhiều trường hợp hơn so với trước đây. Nhưng dường như tỷ lệ thực sự đang tăng lên.

Thời gian qua, chính phủ và giới chức y tế Mỹ đã có nhiều biện pháp để phát hiện và điều trị kịp thời cho những phụ nữ gặp vấn đề về mặt tinh thần và có triệu chứng trầm cảm trong quá trình mang thai. Ngoài ra, Học viện Nhi khoa Mỹ cũng đẩy mạnh kiểm tra các triệu chứng về mặt tinh thần trong những lần khám sức khỏe định kỳ cho phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai cần nhận được sự quan tâm và chia sẻ từ gia đình. Ảnh: PM Procare

 

Đề xuất một số phương pháp để khắc phục tình trạng tỷ lệ phụ nữ có ý định tự tử đang trên đà tăng, tiến sĩ Admon cho rằng, cần giới thiệu những phụ nữ đang đối mặt với các vấn đề tâm thần trong quá trình mang thai đến điều trị với các bác sĩ tâm lý kịp thời. Quan trọng hơn hết, chi phí điều trị với bác sĩ tâm lý cần phải phù hợp với mặt bằng chung để những người có mức thu nhập thấp vẫn có thể tiếp cận với những dịch vụ y tế thiết yếu.

Ngoài ra, cả tiến sĩ Admon và bác sĩ Crawford đều nhấn mạnh rằng phụ nữ cần họ sẽ luôn nhận được trợ giúp và họ không nên ngần ngại khi chia sẻ vấn đề tâm thần mà mình đang gặp phải. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là sự chia sẻ và thông cảm từ những người chồng và người thân trong gia đình. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay, sự cảm thông và chia sẻ từ phía gia đình là "bước điều trị đầu tiên" để phụ nữ mang thai vượt qua những khó khăn của quá trình sinh nở.

Phương Thanh (Theo UPI, Health Day News)