Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng quà các đại biểu
tham dự buổi gặp mặt


Tại buổi gặp mặt, đại diện Đoàn đại biểu kiều bào về tham dự hội nghị VEAM, ông Lê Văn Cường, Giáo sư, Giám đốc Nghiên cứu Danh dự Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học Pháp (CNRS) đã báo cáo kết quả hội nghị VEAM 2018 với Lãnh đạo Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ông cho biết, Hội nghị VEAM 2018 lần này có hơn 100 bài báo cáo, với hơn 150 người tham gia, kết quả đã có 8 bài báo cáo được giải, trong đó có 3 giải nhất và 5 giải nhì, đa số các giải thưởng được trao cho các nhà nghiên cứu trẻ đang nhiệt huyết đóng góp cho quê hương, đất nước. Giáo sư chia sẻ, VEAM là nơi gặp gỡ giữa người nghiên cứu, giảng dạy trong nước và ngoài nước, ngoài nước với trong nước, các đề tài trong hội nghị tập trung vào chính sách kinh tế vĩ mô Châu Á – Việt Nam, tăng trưởng nhân tố tác động, thuế, thương mại quốc tế bằng tỷ giá, bất bình đẳng trong xã hội, nông nghiệp, ngân hàng, tài chính, biến đổi khí hậu…

Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu về tham dự hội nghị VEAM đã chia sẻ nhiều ý kiến đóng góp sôi nổi. Chị Phạm Song Hạnh, Tiến sỹ, Giảng viên, Tập đoàn nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Quốc Tế, tại Anh Quốc cho biết: Chị rất quan tâm đến cách tổ chức đánh giá độc lập, gắn kết trí tuệ, tập hợp sức mạnh để tạo ra một nhà nước Việt Nam phát triển bền vững, cân bằng giàu nghèo, tăng trưởng ổn định… Đồng thời, chị mong muốn Nhà nước ta dành nhiều thời gian nghiên cứu cho giảng viên ở trong nước để phát huy nội lực giáo dục của nước nhà.

Anh Lê Trung Dương, nghiên cứu sinh chương trình Tiến sỹ tại trường Đại học NewYork (Mỹ), chia sẻ: Nghiên cứu kinh tế phát triển về Việt Nam khó khăn nhất là tiếp cận dữ liệu, cơ sở dữ liệu. Hội nghị VEAM đã nghiên cứu về doanh nghiệp vừa và nhỏ, mảng tài chính, thu thập dữ liệu, kết nối mạng lưới, giảng viên trong nước với ngoài nước, để cùng tham gia nghiên cứu, nâng cao trình độ, tạo sức lan tỏa cho mạng lưới chia sẻ nghiên cứu trong và ngoài nước.

Chị Trịnh Hường, Đại học kinh tế Tonlouse, Pháp có bài báo cáo được nhận giải tại hội nghị VEAM 2018 bày tỏ: Phát triển kinh tế, xã hội chính là xu hướng ăn uống, an toàn thực phẩm, sức khỏe (bệnh lây nhiễm…). Chị cho biết sắp tới, chị sẽ tham gia hội thảo về ứng dụng sản xuất thống kê trong kinh tế, trong đó có ứng dụng toán học của thầy Ngô Bảo Châu.

Thay mặt Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Ngô Sách Thực nhiệt liệt chúc mừng thành công của Hội nghị VEAM 2018 cũng như kết quả mà VEAM đã đạt được trong hơn 10 năm qua. Kể từ hội nghị lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2008, đến nay, VEAM đã ngày càng khẳng định uy tín trong học thuật và tư vấn chính sách phát triển, góp phần thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam và trên thế giới. Đây là cơ hội rất quý báu để các nhà nghiên cứu kinh tế Việt Nam, cả trong và ngoài nước được chia sẻ, hoàn thiện ý tưởng và thành quả nghiên cứu của mình, đồng thời mang lại những khuyến nghị, đề xuất hiệu quả cho Chính phủ trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính – ngân hàng, đầu tư…

Đặc biệt, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá rất cao những đóng góp tâm huyết và bền bỉ của Giáo sư Lê Văn Cường. Đạt được rất nhiều thành công trong sự nghiệp ở châu Âu nhưng Giáo sư Lê Văn Cường vẫn luôn hướng về quê hương Việt Nam, luôn đau đáu trăn trở và muốn cống hiến thật nhiều cho đất nước.

Ông Ngô Sách Thực cũng nhấn mạnh, với vai trò giám sát, phản biện xã hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tăng cường đôn đốc, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, và liên quan đến tri thức người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng; đồng thời tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các chuyên gia, trí thức kiều bào, từ đó kịp thời kiến nghị với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Theo ông Ngô Sách Thực, trong thời gian tới, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, trở thành địa chỉ tin cậy, là cầu nối cho bà con kiều bào sinh sống xa Tổ quốc thêm gắn bó với quê hương và góp phần cùng nhân dân xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh.

Thay mặt Đoàn, ông Lương Thanh Nghị trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dành thời gian tiếp Đoàn trong bầu không khí ấm áp. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc, những tình cảm tốt đẹp mà Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn dành cho Đoàn cũng như với toàn thể kiều bào ta ở nước ngoài.

Theo Quehuongonline.vn