leftcenterrightdel
Lực lượng gìn giữ hoà bình Việt Nam và Nhật Bản tại sự kiện. 

Nằm trong chương trình kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, sự kiện nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị của lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) giữa hai quốc gia.

Ngày 8/11, đoàn Nhật Bản do Thiếu tá Satoru Kambayashi làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc và giao lưu với BVDC2.5.

Đón và tiếp đoàn công tác có Trung tá TS.BS. Nguyễn Hà Ngọc, Giám đốc bệnh viện cùng các cán bộ chủ chốt của BVDC2.5 tại phái bộ Bentiu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tá TS.BS. Nguyễn Hà Ngọc đã có lời chào trọng thị đến đoàn Nhật Bản, giới thiệu về thành phần cán bộ của BVDC2.5 và những người tham gia phía Việt Nam.

Thượng úy Nguyễn Phước Tường, sĩ quan phòng kế hoạch (Ops.) thông tin đến đoàn Nhật Bản về tình hình công tác của bệnh viện và những việc đã làm được trong thời gian vừa qua.

leftcenterrightdel
 Trưởng đoàn Nhật Bản, Thiếu tá Satoru Kambayashi tặng quà lưu niệm cho BVDC2.5. (Nguồn: BVDC2.5)

Thượng tá Mai Hợp, Phó Giám đốc quân sự, giới thiệu về tổ chức biên chế của BVDC2.5, những nhiệm vụ thường xuyên, kinh nghiệm triển khai tại thực địa, kết quả đạt được trong công tác, cũng như phương hướng trong thời gian sắp tới.

Hai đơn vị đã có những trao đổi về kinh nghiệm triển khai lực lượng của đơn vị mình, cách khắc phục khó khăn, chia sẻ nhiều trải nghiệm vui, thú vị rất thực tế khi làm việc tại địa bàn.

Cũng tại sự kiện, Trung tá TS.BS. Nguyễn Hà Ngọc còn chia sẻ về mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản, giới thiệu những nét đẹp về ẩm thực, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên và con người Việt Nam; những bức ảnh, tác phẩm mà đoàn thanh niên BVDC2.5 đã chuẩn bị, thể hiện tình cảm và truyền thống quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Buổi giao lưu thân thiện hơn khi đoàn Nhật Bản biết được Thạc sĩ BS. Lê Mình Tân (Phó Giám đốc chuyên môn) và Thạc sĩ BS. Phạm Hoàng Gia (Trưởng khoa Ngoại) của BVDC2.5 đã từng du học tại Tokyo. Rất nhiều kỷ niệm của họ trong thời gian học tập tại Nhật Bản đã được kể lại, tạo nên không khí hào hứng, gần gữi và ý nghĩa.

Xen lẫn buổi giao lưu, các thành viên của đoàn Nhật Bản đã chia sẻ những kỷ niệm đẹp về đất nước và con người Việt Nam, những câu chuyện thực tế cũng như kinh nghiệm triển khai tại địa bàn Nam Sudan, đồng thời cùng bàn luận về những giải pháp sao cho hoạt động hiệu quả hơn.

leftcenterrightdel
 Không khí giao lưu gần gũi giữa lực lượng GGHB Việt Nam và Nhật Bản.

Thiếu tá ThS.BS. Lê Minh Tân, Phó Giám đốc chuyên môn, đã dẫn đoàn đi tham quan đơn vị, đặc biệt là khu Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng. Được biết, BVDC2.5 đã đưa Y học cổ truyền châm cứu vào điều trị, tạo hiệu quả tốt, làm nên sự khác biệt trong chăm sóc sức khỏe nhân viên phái bộ.

Đoàn Nhật Bản cũng rất ấn tượng khu vực tăng gia, vườn rau và đặc biệt là vườn thuốc nam của BVDC2.5

Điểm nhấn chính trong chương trình là buổi giao lưu ẩm thực, nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam đã được giới thiệu như các loại bánh ngọt, bánh bò pía, nem rán, đặc biệt là món lẩu.

Kết thúc buổi làm việc, Thiếu tá Satoru Kambayashi đã có những đánh giá rất tích cực về công tác thực hiện nhiệm vụ của lực lượng GGHB Việt Nam, mà trong đó là những thành tích đáng nể của BVDC2.5.

leftcenterrightdel
 Bữa tiệc ẩm thực với nhiều món ăn truyền thống Việt Nam. (Nguồn: BVDC2.5)

Trưởng đoàn Nhật Bản cũng bày tỏ cảm kích trước sự tiếp đón trọng thị và thân thiện của các thành viên bệnh viện dành cho đoàn trong thời gian tại Bentiu.

Theo baoquocte