Hội Từ thiện Sen vàng Berlin trên đường đi cứu trợ đồng bào bão lụt tại Quảng Trị. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Hội Từ thiện Sen vàng Berlin trên đường đi cứu trợ đồng bào bão lụt tại Quảng Trị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tối 19/11, Hội Từ thiện Sen vàng Berlin đã tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Trải qua một thập kỷ hoạt động tích cực, đến nay Hội Từ thiện Sen vàng Berlin, với 120 thành viên, đã trở thành cầu nối mang nụ cười, niềm vui, hạnh phúc đi khắp muôn phương và “tình đoàn kết, sự yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ chính là chìa khóa thành công.”

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Từ thiện Sen vàng, bà Dương Thị Bích Ngọc, đã điểm lại những dấu mốc của hành trình 10 năm hoạt động, cảm ơn, tri ân các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cá nhân đã đồng hành suốt từ những ngày đầu với vỏn vẹn 8 thành viên.

Đặc biệt trong gần 3 năm đại dịch COVID-19, thời điểm khó khăn nhất, khi mà không chỉ người dân trong nước, mà cả bà con đang sinh sống tại Đức và châu Âu cần sự giúp đỡ, sứ mệnh của Hội Từ thiện Sen vàng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, bà Ngọc cho biết ban đầu, từ chỗ chỉ mong muốn được góp một phần nhỏ bé sức lực để giúp những người gặp hoàn cành khó khăn, nhưng rồi càng làm, chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, bà hiểu rằng càng có thêm sức mạnh càng giúp đỡ được nhiều người.

Cùng với quyết định mở rộng hội, ý tưởng mỗi thành viên đóng góp 10 euro/tháng để những người nghèo “có tấm lòng từ thiện” cũng có thể tham gia, đã ra đời.

Vượt qua khó khăn, vất vả, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái luôn là “kim chỉ nam” để hội hoạt động đến ngày nay.

Dù chưa quá lớn, sau 10 năm kêu gọi, kết nối với nhiều đơn vị từ thiện, các doanh nghiệp, "mạnh thường quân" cùng chung tay, Hội Từ thiện Sen vàng đã quyên góp được số tiền gần 600.000 euro. Trong đó, với hơn 210.000 euro được huy động trong gần 3 năm đại dịch khó khăn nhất, phải thừa nhận rằng đây là nỗ lực không hề nhỏ của “120 trái tim, cùng chung một nhịp đập.”

Ngoài những khoản kêu gọi cho những dự án cụ thể, toàn bộ phí hoạt động của hội được trích từ chính số tiền gây quỹ đều đặn hàng tháng của các thành viên, với 100% sử dụng cho mục đích từ thiện.

Tổng kết sau 10 năm, Hội Từ thiện Sen vàng đã xây dựng 20 căn nhà tình nghĩa, 16 cây cầu nông thôn, 3 trường học, 1 bếp ăn, 1 sân chơi; tặng hàng nghìn xe lăn cho các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Huế, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Trà Vinh, Hà Giang, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Phòng..., Hội Từ thiện Sen vàng còn nhận nuôi 5 trẻ mồ côi ở Việt Nam sau đại dịch COVID-19.

Với chủ đề "Hà Nội ngày trở về," những người con Hà Nội trong lần trở về bằng ký ức này sẽ luôn vững tinh thần và tự hào về quê hương, về sự phát triển và phồn vinh của đất nước.

Không chỉ tập trung vào các hoạt động trong nước như hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa, người tàn tật, tặng học bổng, tổ chức Tết Trung Thu cho các trẻ em nghèo người dân tộc thiểu số, tặng áo ấm, quà Tết, phát cháo và sữa thường kỳ cho bệnh nhân tại khoa tim mạch Bệnh viện E Hà Nội…, mà trong thời kỳ dịch bệnh căng thẳng tại Đức, Hội Từ thiện Sen vàng còn kêu gọi may khẩu trang, găng tay, nấu những suất ăn để tri ân các y bác sỹ tuyến đầu của 2 bệnh viện Charite Mitte và Chirite Wedding Berlin, đóng góp và ủng hộ những nạn nhân bão lụt ở Đức, cũng như hỗ trợ người dân châu Phi.

Đặc biệt, trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, hội đã tổ chức nhiều chiến dịch phát đồ ăn thức uống, các nhu yếu phẩm cho người Việt Nam ở Ukraine sang Đức lánh nạn, chuyển 200 chiếc xe lăn cho Ukraine giúp những người bị thương.

hoi sen vang berlin.jpg
Hội Từ thiện Sen vàng Berlin phối hợp với chính quyền xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị phân phối hàng cứu trợ tới bà con vùng lũ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán Công sứ Chu Tuấn Đức đã ghi nhận những đóng góp và tấm lòng hảo tâm của các thành viên Hội Từ thiện Sen vàng Berlin, đánh giá cao vai trò của hội trong hoạt động thiện nguyện, đặc biệt trong thời điểm khó khăn nhất, khi phải đối mặt với dịch bệnh, đói nghèo...

Theo ông Chu Tuấn Đức, tinh thần “lá lành đùm lá rách," những hoạt động cụ thể, thiết thực của hội, đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Những hoạt động đầy ý nghĩa của hội không chỉ được cộng đồng ghi nhận, sau hành trình 10 năm, Hội đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của Đại sứ quán, Bộ Ngoại giao và nhiều địa phương trong nước.

Đặc biệt nhất là 3 Bảng vàng lưu danh khi tham gia chương trình “Tổ quốc linh thiêng," “Thầm lặng nơi tuyến đầu” và “Vì sự nghiệp dân sinh Việt Nam."

Nhân dịp này, Tham tán Chu Tuấn Đức đã trao giấy khen của Đại sứ quán cho Hội Từ thiện Sen vàng và 5 cá nhân đã có thành tích và đóng góp nhiều nhất cho hoạt động của hội./.

Theo TTXVN/Vietnam+