leftcenterrightdel
 Một tiệm cơm gà ở Singapore - AFP

Từ ngày 1.6, Malaysia chính thức tạm ngưng xuất khẩu thịt gà cho đến khi nguồn cung nội địa và giá cả được bình ổn hơn, theo báo The Star.

Thủ tướng nước này Ismail Sabri Yaakob nhấn mạnh đây là biện pháp nhằm giải quyết những lo ngại gần đây của người tiêu dùng Malaysia, liên quan chi tiêu hằng ngày và sức ép từ lạm phát.

Trước đó, ước tính mỗi tháng Malaysia xuất khẩu khoảng 3,6 triệu tấn thịt gà, chủ yếu xuất sang các thị trường Singapore và Thái Lan, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc).

Lệnh cấm xuất khẩu thịt gà của Malaysia đặc biệt gây ảnh hưởng cho Singapore, nước xem cơm gà là món ăn quốc dân và nhập khẩu hơn 90% cho toàn bộ nhu cầu về thực phẩm của nước này.

Cơ quan Thực phẩm Singapore cho hay khoảng 30% số thịt gà trong nước nhập khẩu từ Malaysia, trong khi phần còn lại là thịt đông lạnh đến từ những nước xa xôi hơn như Brazil, theo tờ The Straits Times.

Lệnh cấm được thực thi vào thời điểm đa số các cửa hàng ăn uống, trong đó có nhiều tiệm nhỏ bán cơm gà, bắt đầu ghi nhận lượng khách quay lại gia tăng sau khi Singapore dỡ bỏ đa số các biện pháp giãn cách xã hội nhằm phòng dịch Covid-19 từ đầu năm 2020.

Hãng Kyodo News dẫn lời cô Nur Ain Syed Ismail, chủ một tiệm cơm gà, tỏ ra lo lắng vì phải tăng giá cơm gà vì chi phí chắc chắn sẽ tăng mạnh trong tương lai gần.

Chính phủ Singapore trấn an rằng sẽ có đủ nguồn cung thịt gà và tăng cường nhập khẩu thịt đông lạnh. Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Singapore, giá thịt gà đông lạnh nguyên con vào tháng 4 là 7,21 kg/SGD (122.000 đồng). Chưa có số liệu hiện tại.

Tuy nhiên, không ít chủ tiệm cơm gà như bà Madam Tong không hài lòng nếu buộc phải sử dụng gà đông lạnh. “Món ăn sẽ không còn ngon nữa”, Đài CNN dẫn lời bà Tong cho biết.

Theo thanhnien