Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao 24/6: Trao quyền cho phụ nữ vì sự phát triển bền vững

Ngày 20/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) thông qua một nghị quyết quy định ngày 24/6 hằng nằm là Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao.

(Nguồn: Europa)

Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) nêu rõ, tất cả quốc gia thành viên và các tổ chức thuộc LHQ, các tổ chức quốc tế, xã hội dân sự, các tổ chức học thuật, hiệp hội các nhà ngoại giao nữ và các bên liên quan khác hưởng ứng kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao hằng năm để thúc đẩy sự tham gia bình đẳng của phụ nữ ở mọi cấp độ ngoại giao.

Vai trò thiết yếu của phụ nữ trong ngành ngoại giao

Bà Thilmeeza Hussain (nhà ngoại giao nữ người Maldives), một trong những người đề xuất nghị quyết, nhấn mạnh việc ấn định Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao đã tạo bàn đạp cho LHQ, chính phủ, các bộ ngoại giao, xã hội dân sự, khu vực tư nhân, trường học và các bên liên quan khác nâng cao nhận thức về bình đẳng giới.

Nghị quyết quy định 24/6 hằng năm là Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao do Maldives cùng các quốc gia gồm El Salvador, Eritrea, Grenada, Guyana, Kenya, Latvia, Lebanon, Malta, Qatar, Saint Lucia và Nam Phi đề xuất.

Đồng thời, sự kiện này cũng mang đến cơ hội để thảo luận về các hành động có thể được thực hiện để đạt được sự tham gia đầy đủ, bình đẳng, hiệu quả và có ý nghĩa của phụ nữ trong hoạt động ngoại giao.

Việc ấn định Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao đã được Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid ủng hộ. Trong một phát biểu, ông Shahid nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của phụ nữ trong ngành ngoại giao đối với việc hình thành hệ thống đa phương ngày nay.

Ông Abdulla Shahid chỉ ra vai trò thiết yếu của phụ nữ trong việc soạn thảo Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền (UDHR), đồng thời nhấn mạnh rằng, cho đến nay phụ nữ vẫn chưa có nhiều đại diện trong các vị trí ngoại giao cấp cao và phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của nạn phân biệt giới tính, vốn cản trở sự phát triển của họ.

Do đó, nghị quyết này mở ra cánh cửa để thảo luận về những thách thức mà phụ nữ trong ngành ngoại giao phải đối mặt và truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo.

Đồng quan điểm, Phó tổng thư ký LHQ Amina Mohammed cũng bày tỏ sự ủng hộ về việc ấn định sự ra đời của Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao.

Bà Amina Mohammed nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo sự tham gia của phụ nữ, tiếng nói của họ được lắng nghe và những đóng góp của họ được đánh giá cao”.

Nêu bật vai trò to lớn của phụ nữ trong ngành ngoại giao, Phó tổng thư ký LHQ cho rằng phong cách lãnh đạo, chuyên môn và các ưu tiên của phụ nữ giúp mở rộng phạm vi của các vấn đề được xem xét và nâng cao chất lượng kết quả.

Bà Amina Mohammed chỉ ra nghiên cứu cho thấy rằng khi phụ nữ phục vụ trong nội các và quốc hội, họ sẽ thông qua luật và chính sách tốt hơn, cải thiện môi trường và sự gắn kết xã hội. Việc thúc đẩy các biện pháp nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các tiến trình hòa bình và chính trị là rất quan trọng để đạt được sự bình đẳng của phụ nữ trong bối cảnh phân biệt đối xử diễn ra gay gắt.

Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao 24/6: Trao quyền cho phụ nữ vì sự phát triển bền vững
Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed bày tỏ sự ủng hộ về việc ấn định sự ra đời của Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao. (Nguồn: UN)

Cần nhiều nỗ lực duy trì bình đẳng giới hơn nữa

Hiện nay, Liên hợp quốc đang dẫn đầu việc duy trì bình đẳng giới khi vào đầu năm 2021, tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này đã đạt được sự cân bằng về giới tính giữa trưởng và phó các phái đoàn.

“Chúng tôi đang tiếp tục duy trì điều đó”, Phó tổng thư ký LHQ khẳng định.

Tại Iraq, kết quả bầu cử Quốc hội vào tháng 10/2021 đã làm nên lịch sử khi có gần 30% phụ nữ trúng cử. Trong khi đó, Quỹ Xây dựng Hòa bình của LHQ (UNPF) đang đầu tư vào các sáng kiến giải quyết vấn đề bạo lực đối với phụ nữ trong lĩnh vực chính trị ở Guinea Bissau, Colombia và Sierra Leone.

Nhân sự kiện này, nữ Phó tổng thư ký LHQ khuyến khích tất cả các bên liên quan làm mọi thứ có thể để thúc đẩy sự nghiệp của các nhà ngoại giao nữ “cho đến khi đạt được sự ngang bằng trong mọi tổ chức, Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng LHQ”.

Theo Đại sứ Keisha Aniya McGuire, Trưởng Phái đoàn thường trực của Grenada, từ năm 1992 đến 2019, phụ nữ đại diện cho 13% các nhà đàm phán, 6% các nhà hòa giải và 6% các bên ký kết trong các tiến trình hòa bình trên toàn thế giới.

Đến năm 2020, phụ nữ đại diện cho 23% phái đoàn của các bên xung đột trong các tiến trình hòa bình do LHQ hỗ trợ.

Những con số đó còn quá thấp trong khi LHQ đánh giá rằng, phụ nữ có nhiều khả năng đảm nhận công việc xây dựng hòa bình ở cộng đồng địa phương hơn nam giới. Do đó, việc thay đổi là cần thiết.

Đại sứ Keisha Aniya McGuire kêu gọi lồng ghép có hệ thống quan điểm về giới trong suốt Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Về phần mình, bà Simona Popan, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), phát biểu với tư cách quan sát viên, nhấn mạnh rằng, trong 76 năm kể từ khi thành lập, LHQ chưa từng có nữ Tổng thư ký.

Bà Simona Popan nhấn mạnh: “Bên ngoài căn phòng này là bức tường treo ảnh của 75 Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, tuy nhiên chỉ có 4 người trong số đó là phụ nữ. Chúng ta vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của chính mình”.

Điều này cho thấy định kiến về giới và phân biệt đối xử giới tính vẫn tiếp tục cản trở sự tham gia và lãnh đạo đầy đủ, bình đẳng, hiệu quả và có ý nghĩa của phụ nữ.

Đại diện Phái đoàn EU kêu gọi việc tạo lập môi trường an toàn và thuận lợi cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời hoan nghênh việc thông qua bộ quy tắc ứng xử của LHQ về quấy rối tình dục và tri ân tất cả phụ nữ trong ngành ngoại giao, bao gồm các nhà lãnh đạo xã hội dân sự, những người bảo vệ nhân quyền và phụ nữ hòa giải.

Theo baoquocte.vn