leftcenterrightdel
Cung điện Akasaka ở quận Minato đã được bao phủ trong ánh sáng tím. (Nguồn: The mainichi) 

Trong ngày 12/11, các công trình và tòa nhà trên khắp đất nước Nhật Bản đã được "khoác màu áo tím" - màu sắc biểu tượng cho Phong trào Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ.

Được biết đến với tên gọi “Purple Ribbon” (tạm dịch: Dải băng màu tím), chương trình thường niên này được Nhật Bản tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về việc chấm dứt bạo lực gia đình và tội phạm tình dục đối với Phụ nữ.

Chương trình sẽ kéo dài đến ngày 25/11, là Ngày quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ do Liên hợp quốc chỉ định. Theo đó, hơn 400 tòa nhà, công trình tại Nhật Bản sẽ chiếu đèn màu tím trong thời gian 2 tuần.

Tại Tokyo, bắt đầu từ 17h ngày 12/11 (theo giờ địa phương), những bức tường trắng bên ngoài tòa nhà chính của Nhà khách Quốc gia, Cung điện Akasaka ở quận Minato đã được bao phủ trong ánh sáng tím.

Số liệu thống kê cho thấy trong năm 2022, cảnh sát Nhật Bản nhận được 84.496 cuộc gọi liên quan vấn đề bạo lực gia đình - tăng 1,8% so với năm trước đó và đánh dấu mức cao mới trong năm thứ 19 liên tiếp.

Để giải quyết những vụ việc này, chính phủ đã sửa đổi luật Phòng chống Bạo lực Gia đình và luật mới sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2024. Luật mới sẽ mở rộng phạm vi “yêu cầu bảo vệ," không chỉ bao gồm bạo lực thể xác mà còn cả bạo lực tâm lý, trong đó nạn nhân bị bạo hành bằng bởi lời nói và thái độ. Khi “yêu cầu bảo vệ” được ban hành, thủ phạm bị cấm tiếp cận nạn nhân.

Chiến dịch Dải băng màu tím là một phong trào cấp cơ sở ra đời ở Mỹ vào năm 1994, do những Phụ nữ là nạn nhân của bạo lực sáng lập. Hiện phong trào này đã lan rộng ra quốc tế và Nhật Bản là một trong những quốc gia tích cực hưởng ứng./.

Theo vietnamplus