Khảo sát này do Ngân hàng Thế giới phối hợp với Tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam và Tổng cục Thống kê thực hiện. 

Theo kết quả khảo sát, có khoảng 1/3 nữ giới không có thời gian giải trí trong ngày. Lý do là vì hầu hết nữ giới đều phải dành thời gian tham gia vào công việc nhà. Tỉ lệ với nam giới chỉ có 55%. Thêm nữa, 45% nữ giới tham gia công việc chăm sóc gia đình, con số này ở nam giới là 24%.

Không những vậy, nữ giới dành khoảng 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày để làm việc nhà so với chỉ 1 tiếng 42 phút của nam giới.

Làm việc nhà quần quật suốt ngày nên phụ nữ không có thời gian để giải trí? - Ảnh 1.

Phụ nữ thường phải quần quật để lo việc nhà

PHONG LINH

Vì sao?

Nguyễn Đỗ Tuyết Nhi (27 tuổi), quê ở tỉnh Kiên Giang, làm việc ở Công ty cổ phần bao bì Sài Gòn, Khu công nghiệp Tân Bình, TP.HCM, cho biết nếu khảo sát lượng người nhiều hơn có lẽ sẽ cho ra kết quả 2/3 thậm chí 3/4 nữ giới không có thời gian giải trí trong ngày.

"Bản thân tôi nói riêng và nhiều đồng nghiệp nữ nói chung đều phải quần quật lo việc nhà, chăm sóc gia đình thì lấy đâu ra thời gian để giải trí?", Nhi nói.

Theo Nhi, mỗi ngày thức dậy từ 5 giờ 30 phút sáng để sửa soạn lo cho con, chở con đến trường rồi đi làm ở công ty. 17 giờ chiều tan ca vội vàng đi chợ, về nấu ăn, dọn dẹp, dạy con học bài... "Đều đặn mỗi ngày phải tới khoảng 22 giờ mới "đâu vào đấy" mọi thứ. Khi đó phải đi ngủ để lấy sức cho ngày mai", Nhi kể.

Trường hợp của Nhi khá phổ biến. Nhiều phụ nữ trẻ phải quán xuyến việc nhà trong gia đình. Họ phải "đầu tắt mặt tối" từ ngày này sang ngày khác nên không còn thời gian để giải trí. Xem hết một vở hài, xem hết một trích đoạn cải lương... dần trở nên là điều xa xỉ.

Nguyễn Trần Minh Nguyệt (32 tuổi), giáo viên Trường THCS Nguyễn Du, Gia Lai, cũng kể sau thời gian lo việc dạy trên trường, phải đảm trách công việc chăm sóc gia đình, lo cho con cái. Chồng Nguyệt thường xuyên công tác ở xa, nên mọi thứ trong nhà, chị phải cáng đáng.

"Thật khó để có thời gian rảnh mà dẫn con đi chơi hay được chút thư thả để đi mua sắm cho bản thân. Bởi lẽ có "ti tỉ" công việc nhà mỗi ngày để mà làm cũng như dành thời gian soạn giáo án, lo tài liệu giảng dạy... Cuối tuần ngơi nghỉ được một tí thì đôi khi phải chạy qua chạy lại gia đình bố mẹ để thăm nom, chăm sóc", Nguyệt cho biết và giật mình khi quá lâu rồi chưa từng dành thời gian để giải trí.

Lê Nữ Thảo Nguyên (32 tuổi), quê ở Nghệ An, nhân viên Công ty TNHH Phát Tiến, Q.Gò Vấp, TP.HCM, cũng nói: "Ở công ty phải chăm chú làm việc nghiêm túc thì không thể giải trí. Ở phòng trọ phải lo việc gia đình. Những công việc tưởng chừng nhỏ nhặt như nấu ăn, rửa chén, lau chùi quét dọn... cũng chiếm thời gian không ít. Nhiều hôm công việc ở công ty nhiều, khi về tới phòng trọ cũng là lúc mệt lả người, chỉ muốn nằm nghỉ. Cố lo công việc, chăm con rồi ngủ gục lúc nào chẳng hay". 

Nguyên kể thêm, lần gần nhất mở YouTube để xem hết một bộ phim là khi... thất nghiệp vì dịch Covid - 19. Khi đi làm trở lại, thời gian để giải trí hầu như không còn.

Với phụ nữ đã lập gia đình không có thời gian để giải trí, còn những cô gái chưa có chồng thì sao? Kết quả cũng không hề khác.

Nhiều cô gái chưa trải nghiệm cuộc sống làm vợ, làm mẹ cũng kể vì "ngập mặt" trong công việc nên thường mang công việc của công ty về phòng trọ để làm cho xong. Và rồi với áp lực công việc, họ chẳng còn thời gian để chăm chút cho bản thân, đi cà phê với bạn bè hay đơn giản là dành thời gian để tìm kiếm một tình yêu.

Làm việc nhà quần quật suốt ngày nên phụ nữ không có thời gian để giải trí? - Ảnh 2.

Đàn ông vào bếp nấu ăn là cách để san sẻ việc nhà cho phụ nữ

PHONG LINH

Hãy san sẻ cùng phụ nữ

Hoàng Thị Thu Dung (27 tuổi), nhân viên Công ty Pouyuen Vietnam, Q.Bình Tân, TP.HCM, nói rằng rất mong những người chồng hãy quan tâm đến vợ nhiều hơn. "Quan tâm ở đây là việc cùng vợ san sẻ việc nhà để giúp vợ đỡ cơ cực, áp lực", Dung nói.

Theo Dung, khi chồng đi làm về sớm hơn, có thể nấu nồi cơm, phụ vợ đi đón con, vào bếp cùng vợ để nấu ăn... 

Lê Thị Bảo Yến (35 tuổi), quản lý ở chuỗi cà phê The Coffee Bean & Tea Leaf, ở Q.1, TP.HCM, cũng hi vọng "đấng mày râu" tâm lý hơn trong việc giúp đỡ người đầu ấp tay gối. "Nghĩa là bất kể công việc gì trong gia đình, người đàn ông cũng nên phụ vợ. Đàn ông cũng có thể nấu ăn, quét dọn, tắm cho con, dạy cho con học", Yến nói.

Chuyên gia tâm lý Đỗ Thu Sương, Trung tâm tư vấn tâm lý Việt Tâm, TP.HCM, cho biết đã từng đi nói chuyện ở một số doanh nghiệp tại TP.HCM. Ở những dịp đó, chị thường nghe phụ nữ ta thán việc cảm thấy bị "quá tải" khi không còn thời gian để tận hưởng cuộc sống, luôn trong tình trạng bận bịu, quần quật cả ngày.

"Một cách đơn giản để giải "bài toán" giúp phụ nữ có thời gian để giải trí đó là các ông chồng hãy thương vợ nhiều hơn. Vợ rửa chén, chồng lại phụ vợ. Vợ nấu cơm, chồng luộc rau. Vợ giặt đồ, chồng lau chùi bụi. Vợ làm cái này thì chồng làm cái kia. Đó không những là cách để san sẻ việc nhà cho vợ mà là cách để tăng thêm sự yêu thương dành cho vợ", chị Sương nói.

Chị Sương cũng chia sẻ: "Nhiều người chồng hay mặc định rằng đàn ông phải lao ra đường kiếm tiền, phải làm những công việc lớn lao. Họ "đổ dồn" việc nhà cho vợ và coi đó là nghĩa vụ mà vợ phải đảm trách. Không nên như thế, đó là mặc định sai lầm. Đàn ông hay phụ nữ đều có thể kiếm tiền như nhau. Và việc xây dựng tổ ấm là trách nhiệm của cả chồng lẫn vợ, mà trong đó, việc nhà, chăm sóc con cái... cả vợ cả chồng đều có thể làm. Có thể làm thì hãy làm chứ cớ sao phải đùn đẩy tất cả cho vợ? Những người chồng liệu có xót cho vợ mình không khi cả năm trời họ chỉ biết lo việc nhà, lo cho con mà không thể dành thời gian cho họ? Vậy nên, hi vọng những người chồng tham gia vào công việc nhà nhiều hơn".

Nguyễn Duy Cẩn (32 tuổi), quê ở Vĩnh Long, làm việc ở Công ty TNHH Chế biến thực phẩm gia vị Bảo Long, Khu công nghiệp Tân Tạo, TP.HCM, nói: "Đàn ông đôi khi có sự vô tâm nên không để ý đến việc vợ mình phải cặm cụi làm việc, lo việc nhà mỗi ngày. Đúng là người chồng nên nhìn lại để thấu hiểu vợ, phụ vợ nhiều hơn trong việc chăm sóc gia đình".

Theo Thanh niên