leftcenterrightdel
Trẻ em Palestine nhận thức ăn cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN) 

Tổ chức cứu trợ World Central Kitchen (WCK) cho biết đã cung cấp hơn 50 triệu suất ăn tại Dải Gaza, đồng thời hy vọng có thể mở rộng việc hỗ trợ ở vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải này.

WCK nêu rõ hiện họ có 2 bếp chính đang hoạt động tại Gaza và 65 bếp cộng đồng khác trải khắp dải đất nhỏ bé ven biển này.

Tổ chức WCK có trụ sở tại Mỹ, được đầu bếp nổi tiếng Jose Andres sáng lập, đã nối lại hoạt động khoảng 1 tháng sau khi xảy ra vụ không kích của Israel khiến 7 thành viên thuộc tổ chức này thiệt mạng vào tháng 4 năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn của WCK, bà Linda Roth cho biết gần 100 xe tải của WCK đã vào Gaza sau khi qua cửa khẩu từ phía Ai Cập hồi tuần trước, mang đến nguồn cung cần thiết để bổ sung cho tất cả các bếp ăn.

WCK cũng có kế hoạch mở thêm tuyến cung ứng mới trong tuần này tại Jordan. Bên cạnh đó, tổ chức này đang tích cực phân phối những suất đồ ăn sẵn hoặc những suất cơm nóng tại Gaza.

Tuy nhiên, quản lý hoạt động nhà bếp ở Trung Đông, ông John Torpey cho biết không có hoạt động nào của WCK ở phía Bắc Gaza do hoạt động viện trợ gặp trở ngại. Chính vì vậy, không thể chuyển đồ ăn tới một số khu vực. Thậm chí, có nhiều nơi, người dân còn phải chật vật tìm kiếm nước sạch.

Cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng sức ép yêu cầu Israel thực hiện các biện pháp nhằm giảm bớt nạn đói trầm trọng ở Gaza kể từ sau khi xung đột nổ ra giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas hồi tháng 10 năm ngoái.

Báo cáo mới của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cho thấy khoảng 50% dân số ở Gaza (tương đương 1,1 triệu người) đã cạn kiệt toàn bộ nguồn cung cấp thực phẩm và đang phải đối mặt với “nạn đói thảm khốc”./.

Theo vietnamplus