leftcenterrightdel
 Gia đình của Mạnh Khôi và Khánh Linh

Người mẹ của 2 chủ nhân tấm Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2023 và Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới năm 2023 cho biết, Khôi và Linh từ bé không bộc lộ tố chất gì đặc biệt. Quan điểm của vợ chồng chị Liên là không ép con học sớm, để các con phát triển tự nhiên. Nếu có học thì học từ những trò chơi, từ những trang sách bố mẹ đọc, từ những câu hỏi vì sao…

 Nguyễn Mạnh Khôi đặc biệt mê các trò chơi xếp hình, lắp lego. Cậu có thể ngồi hàng giờ với trò chơi của mình. Còn Nguyễn Khánh Linh lại yêu môn vẽ. Cô bé thích thú với màu sắc và tự do bay bổng trong trí tưởng tượng của trẻ thơ.

Những năm các con học Tiểu học, giống như nhiều đứa trẻ ở Hà Nội, chị Liên cho các con đi học thêm tiếng Anh và môn Toán. Bước vào THCS, các con học lớp chọn của trường THCS Trưng Vương nhưng cũng không phải là những học sinh nổi bật trong lớp. Chỉ đến khi bước vào cuối bậc THCS, hai anh em mới bộc lộ tố chất của mình.

Nhờ bố truyền tình yêu với môn Hoá học, Khôi đã dần đam mê và thể hiện rõ khả năng ở môn học này. Bố của Khôi và Linh - PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt- Đức (Hà Nội), Chủ tịch Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam - từng là học sinh chuyên Hóa khoá đầu tiên của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. 

Ông cũng là người "gieo mầm", khích lệ hai con học hỏi, khám phá thế giới xung quanh. Từ lúc các con còn nhỏ, ông thường chở 2 con đi chơi vào những ngày cuối tuần. Điểm đến của 3 bố con là các điểm di tích lịch sử, văn hoá, các bảo tàng ở Hà Nội. 

Đến các địa danh như Tứ trấn Thăng Long, Văn Miếu- Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn…, ông luôn giới thiệu và giải thích cặn kẽ cho các con. Đến giờ, hai anh em Khôi và Linh vẫn giữ những cuốn sách giải đáp những câu hỏi vì sao được bố mua cho.

Với môn Hoá học, Khôi thường xuyên cùng bố đi hiệu sách chọn các quyển sách hay về Hoá. Càng đọc nhiều, con càng hiểu hơn các hiện tượng xảy ra xung quanh trong cuộc sống dưới góc nhìn Hoá học. Khôi tham gia nhiều kỳ thi Hoá học các cấp, lúc nào cũng giành giải Nhất.

 Trước tấm Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế 2023, Mạnh Khôi có 2 năm liên tiếp (lớp 11 và lớp 12) đạt giải Nhất Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học.

Dù bận ôn luyện đội tuyển của mình nhưng Mạnh Khôi luôn sẵn sàng dành thời gian để bổ trợ kiến thức Hoá cho em gái. Được "tiếp lửa" đam mê từ cha và anh mình, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Khánh Linh đã trúng tuyển vào lớp chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. 

Và năm 2023, cô nữ sinh lớp 11 Hoá 1 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam này còn khẳng định năng lực của mình với tấm Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới.

"Vợ chồng tôi không dạy con theo kiểu ngồi vào bàn học cùng con mà dạy từ những câu chuyện hàng ngày, trong bữa ăn, trong những chuyến đi chơi. Đi du lịch, thay vì chụp ảnh "sống ảo", chồng tôi luôn kể những câu chuyện về địa danh nơi gia đình tôi đặt chân đến cho các con nghe vì muốn các con có một phông văn hoá rộng. 

Đặc biệt, vợ chồng tôi không bao giờ gây áp lực học tập, thi cử cho các con. Trước mỗi kỳ thi, tôi thường nói với các con rằng, các con đã có một khoảng thời gian nỗ lực hết sức. Hãy mang tâm lý nhẹ nhõm, thoải mái đi thi. Nếu không đạt được kết quả như mong muốn thì cũng không có gì phải buồn", chị Liên nói.

Hai con học giỏi và có thành tích đáng tự hào nhưng điều khiến vợ chồng chị Liên thấy hạnh phúc hơn cả là việc các con hiểu biết và lương thiện. Gia đình có hai đời theo nghề chữa bệnh cứu người, Mạnh Khôi đang theo học năm thứ nhất Đại học Y Hà Nội và phấn đấu để trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai. Còn Khánh Linh đang nỗ lực chinh phục mục tiêu đạt 8.0 IELTS trong năm học lớp 12.

Nhật Minh (Ghi)