Trì hoãn việc lên đường đi du học kể từ tháng 3/2020, đến cuối tháng 11/2021, Nguyễn Phúc Hậu (sinh viên Trường ĐH Curtin, thành phố Perth, bang Tây Úc) mừng rỡ khi nhận được thông tin Úc chuẩn bị mở cửa trở lại vào đầu tháng 12. Cậu sinh viên quê Cần Thơ đã chủ động đặt vé máy bay từ sớm để được sang Úc vào ngày 7/12 do lo lắng tình hình dịch bệnh không thể lường trước trong thời gian tới.

Tuy nhiên, mọi sự háo hức của Hậu đều tan biến khi Úc quyết định tiếp tục đóng cửa thêm 2 tuần vì biến chủng mới Omicron. Do đó, cậu phải hủy bỏ kế hoạch, chấp nhận mất thêm tiền đổi vé để chờ tới ngày Úc mở cửa trở lại.

“Thực tế ở thời điểm sau đó, mỗi tuần chỉ có 1 chuyến bay qua Úc. Em liều đặt vé vào ngày 14/12 dù dự kiến tới ngày 15/12, Úc mới mở cửa. Đến ngày 13/12, chờ đợi mãi em vẫn chưa thấy thông tin chính thức nào từ phía Chính phủ. Dù rất lo sợ nhưng em vẫn từ Cần Thơ lên TP.HCM để test Covid-19. May mắn, Úc mở cửa trở lại đúng như đã hứa, cảm xúc của em như vỡ òa”, Hậu chia sẻ.

Hậu cho biết, cậu từng ước mơ được đi du học Úc từ lâu. Nhưng vì dịch Covid-19, ước mơ ấy phải tạm hoãn lại. Cậu đã theo học tại Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đến nay đã là năm thứ 3.

“Cũng vì lý do ấy, dù phải tới cuối tháng 2/2022, học kỳ 1 mới bắt đầu, nhưng em không thể chờ đợi thêm nữa mà đã quyết định đi ngay. Một điều may mắn, chỉ 1 tuần sau khi em qua Úc, thành phố Sydney đã tạm ngừng đón sinh viên quốc tế trở lại. Hay lúc em vừa qua, Singapore đã hủy các chuyến bay quá cảnh tại đây trong vòng 1 tháng sau đó”.

Kinh nghiệm lên đường khi Úc mở cửa đón sinh viên quốc tế

Hậu và các bạn sau khi đáp chuyến bay từ Melbourne đến Brisbane, chuẩn bị đi cách ly tại Úc.

Kinh nghiệm lên đường khi Úc mở cửa đón sinh viên quốc tế

Bữa trưa của du học sinh Việt trong khu cách ly.

Hiện tại, Hậu vẫn chưa thể đến thành phố Perth, bang Tây Úc như dự định do phải tới 5/2, thành phố này mới mở cửa. Cậu cùng 3 du học sinh người Việt khác đang “mắc kẹt” tại thành phố Brisbane, bang Queensland.

“May mắn, có thêm một vài người bạn đồng hành trong chuyến bay đã khiến em vơi bớt cảm xúc buồn bã hay nhớ nhà. Chúng em sẽ đón Tết cổ truyền Việt Nam cùng nhau, tại một thành phố xa lạ nhưng đầy mới mẻ”.

Hậu cũng chia sẻ thêm, hiện tại, ở mỗi thành phố sẽ có một quy định cách ly khác nhau. Do đó, du học sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ những thông tin về nơi mình sắp đến. Ví dụ, một số thành phố lớn như Sydney, Melbourne chỉ cần yêu cầu cách ly 3 ngày, nhưng tại bang Queensland lại yêu cầu cách ly tới 14 ngày.

“Tìm hiểu kỹ những điều này sẽ giúp du học sinh tránh được những rắc rối không đáng có. Giống như chúng em, khi tới thành phố Brisbane, bang Queensland sẽ phải cách ly 14 ngày với mức chi phí là 2.100 AUD/ người. Do đó, mỗi người cần phải chuẩn bị khoảng 6.500 – 7.000 AUD trong lần bay cuối tháng 1 này, tránh trường hợp phải cách ly dài hay gặp những rủi ro khác”.

Cũng giống như Hậu, khi những người bạn theo học tại Mỹ, Canada,… đã lên đường du học từ lâu, Vũ Thành Long (Quảng Ninh) lại đứng ngồi không yên. Trước đó, Long từng là du học sinh tại ĐH Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Moscow, Liên Bang Nga). Sau đó, cậu quyết định sẽ học chuyển tiếp sang ĐH Công nghệ Queensland (Úc) bắt đầu từ tháng 7/2021.

Suốt 1 kỳ phải học online tại Việt Nam, Long rất mong chờ thông tin chính thức về việc mở cửa trở lại từ phía Chính phủ Úc. Đến tháng 11, khi nghe thông tin Úc sắp mở cửa, Long đã lập tức đặt chuyến bay vào ngày 26/12.

 

“Quả thực, em không thích việc phải học online. Các bạn của em tại Úc trong học kỳ vừa qua vẫn được đi học trực tiếp. Những du học sinh như chúng em đã phải đóng rất nhiều tiền cho trường, do vậy cũng mong muốn được trải nghiệm cơ sở vật chất của trường lớp hay được kết nối trực tiếp với bạn bè, thầy cô.

Vì thế, em đã không do dự mà đặt vé sang luôn dù đến cuối tháng 2, kỳ học mới bắt đầu. Em sợ rằng nếu chần chừ, sẽ không thể bay sang Úc được nữa”, Thành Long chia sẻ.

Kinh nghiệm lên đường khi Úc mở cửa đón sinh viên quốc tế

Vũ Thành Long đang là sinh viên tại ĐH Công nghệ Queensland (Úc).

Để chuẩn bị cho chuyến bay, Thành Long cho biết, du học sinh cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như giấy xét nghiệm Covid-19 PCR tại các bệnh viện được quốc tế công nhận, có hiệu lực 72 giờ cho đến khi đặt chân đến nước Úc; giấy chứng nhận đã hoàn thành 2 mũi Covid-19 đã dịch và công chứng; tờ khai nhập cảnh,… Ngoài ra, theo quy định, du học sinh sau khi nhập cảnh sẽ phải xét nghiệm lại Covid-19 ngay trong vòng 24 giờ đặt chân tới Úc.

“Ở thời điểm hiện tại, một số bang đã cho phép sử dụng kết quả test nhanh. Do đó, nếu tới Úc, du học sinh nên chủ động mang theo kit test nhanh và tự kiểm tra tại nhà. Bởi lẽ như ở nơi em đang sống, các kit test nhanh đều bị cháy hàng, không thể mua được”, Long nói.

Cũng phải học online ở Việt Nam kể từ tháng 7/2021, Võ Huyền Trang, sinh viên năm nhất ngành Thương mại, ĐH Macquarie (Sydney, New South Wales) mong chờ từng ngày để được bay tới Úc. Sau 2 lần hoãn/ đổi chuyến bay, đến ngày 16/12, Trang là một trong những du học sinh đầu tiên quay trở lại Úc sau thời gian dài đóng cửa biên giới.

“Trước đó, trường của em có gửi thông báo và khảo sát sinh viên về mức độ sẵn sàng quay trở lại trường. Thời điểm ấy, cũng có những chuyến bay ưu tiên, nhưng những sinh viên năm nhất như chúng em không thuộc trong diện đó, do trường ưu tiên các anh chị học năm cuối hoặc những ngành đặc thù cần đi thực tập.

Đến khi có thông báo mở cửa trở lại, em đã xin bố mẹ cho được bay ngay. Thời gian đầu, mọi thủ tục, yêu cầu cũng khắt khe hơn. Những du học sinh sau khi nhập cảnh sẽ phải test Covid-19 ngay trong ngày đầu tiên. Ngoài ra, đến ngày thứ 3 và ngày thứ 6 sẽ phải test thêm một lần nữa”, Trang nói.

Kinh nghiệm lên đường khi Úc mở cửa đón sinh viên quốc tế

Huyền Trang khi vừa tới Úc

Thay vì ở lại Việt Nam ăn Tết cùng gia đình, năm nay, Trang lựa chọn ăn Tết xa nhà. Mặc dù vậy, nữ sinh Hà Nội cho rằng, 1 tháng này sẽ là thời gian để cô có thể trải nghiệm cuộc sống tại Úc trong lúc đợi học kỳ tiếp theo.

“Em rất hào hứng chờ tới ngày được tới trường để gặp gỡ thầy cô, bạn bè và trải nghiệm tất cả dịch vụ mà bố mẹ đã trả tiền để cho mình có được những trải nghiệm ở nơi đất khách quê người”, Trang cho hay.

Theo vietnamnet.vn