leftcenterrightdel
 Chi phí học tập và sinh hoạt tại Malaysia tương đối thấp hơn so với các nước như Úc, Mỹ, Anh, Pháp, Canada... Ảnh: Instarem

Cải thiện chất lượng giáo dục đại học

Các trường đại học của Malaysia đang cải thiện nhanh chóng và không thua xa các trường đại học có nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Một số trường đại học cung cấp các khóa học về khoa học máy tính và kỹ thuật được xếp hạng trong số 100 khóa học hàng đầu thế giới. Tất cả là nhờ vào hệ thống giáo dục của Malaysia đang tập trung vào các tiêu chuẩn quốc tế. Các tiêu chuẩn giáo dục được giám sát chặt chẽ bởi Bộ Giáo dục Đại học.

Điểm đến cho các bằng cấp quốc tế

Một phần quan trọng trong đầu tư của nhà nước Malaysia vào giáo dục đại học là quan hệ đối tác ngày càng tăng với các trường đại học ở các quốc gia khác. Nhiều trường đại học nước ngoài, đặc biệt là Úc và Anh, có chi nhánh tại Malaysia. Ví dụ, Đại học Monash (Úc) và Đại học Nottingham (Anh), nằm trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới, đều có chi nhánh tại Malaysia. Malaysia’s First City University College (trước đây được gọi là KBU International College) đã liên kết với Anglia Ruskin của Vương quốc Anh, Đại học Teesside liên kết với Học viện Quản lý Khách sạn và Du lịch Thụy Sĩ.

Giảm chi phí

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Malaysia tương đối thấp hơn so với các nước như Úc, Mỹ, Anh, Pháp, Canada... Một khóa học đại học tại cơ sở Vương quốc Anh của Đại học Nottingham sẽ có giá 150 nghìn USD (khoảng 3,5 tỷ đồng). Cùng một khóa học, tại cơ sở Malaysia sẽ có giá 174 nghìn MYR (khoảng 936 triệu đồng). Môn học có nội dung mô-đun giống nhau, có cùng tiêu chí đánh giá và cùng sơ đồ chấm điểm. Do đó, bằng cấp có cùng trọng lượng với cơ sở Vương quốc Anh, nhưng với chi phí thấp hơn đáng kể. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt ở Malaysia cũng thấp hơn, giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng tài chính. Đó là tình huống có lợi cho sinh viên quốc tế vì họ có thể sống thoải mái với chi phí khoảng 1.500 MYR một tháng (khoảng 7,8 triệu đồng), bao gồm ăn, ở và các chi phí hàng ngày khác.

leftcenterrightdel
 Ẩm thực phong phú tại Malaysia. Ảnh: Instarem

Cơ hội việc làm

Sinh viên quốc tế du học Malaysia được phép đi làm thêm 20 giờ/tuần trong thời gian nghỉ học kỳ hoặc nghỉ lễ. Sinh viên được khuyến khích làm việc trong các chợ nhỏ, nhà hàng và quán cà phê, khách sạn và trạm xăng dầu. Tuy nhiên, sinh viên không được phép làm thu ngân, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những công việc khác.

Thủ tục nhập cư liền mạch

Sinh viên quốc tế ở Malaysia được hưởng lợi từ các thủ tục nhập cư dễ dàng và không gặp rắc rối so với các quốc gia khác có quy trình nhập cư sinh viên nghiêm ngặt hơn.

An toàn

Malaysia là một trong những quốc gia an toàn và ổn định về chính trị trên thế giới với tỷ lệ tội phạm tương đối thấp. Khí hậu ở Malaysia nắng mưa quanh năm, không quá lạnh hay quá nóng khiến thời tiết dễ thích nghi. Năm 2021, Chỉ số Hòa bình Toàn cầu xếp Malaysia là quốc gia hòa bình thứ 23 trong số 163 quốc gia.

Văn hóa đa dạng và độc đáo

Nhìn chung, người Malaysia thân thiện, nồng nhiệt và thích giao lưu. Đất nước này là sự pha trộn tương phản của những người từ khắp nơi trên thế giới với vô số hệ tư tưởng. Điều này khiến Malaysia được đông đảo du học sinh yêu mến.

leftcenterrightdel
Malaysia là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đam mê du lịch. Ảnh: Instarem 

Không có rào cản ngôn ngữ

Tiếng Malay và tiếng Anh là những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong cả nước. Các ngôn ngữ và phương ngữ khác phát triển mạnh trong nước là Quan thoại, Quảng Đông, Hindi, Telugu, Malayalam và Tamil. Phần lớn các trường đại học ở Malaysia thực hiện các bài giảng của họ bằng tiếng Anh. Do đó, sinh viên quốc tế sẽ dễ dàng hiểu bài giảng hơn. Hơn nữa, có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ và cơ sở giáo dục đại học cung cấp các khóa học tiếng Anh cơ bản cho những người chưa thành thạo tiếng Anh.

Điểm đến du lịch

Du lịch tại đất nước thân thiện, xinh đẹp và giàu văn hóa là chi phí hợp lý hơn nhiều so với tưởng tượng. Sự đa dạng tuyệt vời của các điểm tham quan và các hoạt động rảnh rỗi trong khu vực đô thị hấp dẫn của Kuala Lumpur và các kỳ quan thiên nhiên như Langkawi, Taman Negara và Cao nguyên Cameron bảo đảm bạn sẽ không bao giờ hết thứ để xem và làm.

Thiên đường ẩm thực

Với nhiều nền văn hóa cùng phát triển mạnh ở Malaysia, đất nước này là thiên đường của mọi tín đồ ẩm thực với nhiều món ăn phong phú. Sinh viên quốc tế rất thích tìm hiểu những món ăn truyền thống của người Mã Lai hay đồ ăn nhanh của Trung Quốc, Ấn Độ tại Penang, nơi được coi là thủ đô ẩm thực đường phố của Malaysia.

Theo GD&TĐ