Nguyên liệu:


- 1 con gà ( thêm 2-3 bộ xương gà để hầm lấy nước)

- 1 miếng gừng nhỏ

- 1 củ hành tây

- 3-4 cánh hoa hồi (anis star)

- 3 thảo quả (cardamom)

-1 miếng quế (cinnamon stick)

-½ muỗng cà phê tiêu đen (½ tsp)

- Sá sùng (không có cũng không sao)

- Hành lá : phần đầu trắng, và phần xanh cắt riêng (phần xanh chẻ hoặc xắt nhỏ

- Ngò: rửa sạch và xắt nhỏ

- Muối biển, đường phèn

- Rau quế (basil), giá

- Bánh phở tươi hoặc khô

- Chanh, ớt

Cách làm:

- Gừng đem nướng và đập dập. Hành tây nướng nguyên vỏ, sau đó lột bỏ vỏ cháy bên ngoài. Hành tây và gừng có thể nướng trực tiếp trên lửa hoặc cho vào lò nướng (nếu nhà bạn có loại lò nhỏ thì để ở 200 độ C, nướng đến khi nào nghe mùi thơm là biết hành và gừng đã chín). Nếu có sá sùng thì cho vào nướng chung luôn.


- Xát muối và gừng vào trong, ngoài con gà rồi rửa sạch. Cho gà vào nồi, thêm 1 muỗng canh (1tbsp) muối biển, một cục đường phèn nhỏ, bỏ hành tây và gừng đã nướng vào nồi cùng với rễ ngò. Nếu có rễ ngò tươi thì đập nhẹ, còn dùng loại đông đá thì bỏ thẳng vào nồi luôn. Nước trong nồi phải cao hơn gà.


- Bật lửa lớn để nước sôi. Khi nước đã sôi thì gạt nhanh những bọt bẩn trên mặt nồi và giảm lửa vừa. Nấu lửa vừa trong vòng 15 phút và tắt lửa để bay bớt hơi trong vòng 5 phút. Đậy lại cho đến khi nước nguội bớt mới lấy gà ra.

- Vớt gà ra dĩa, đậy khăn để nước thấm ngược vào gà, làm gà ngon hơn. Khi nguội hẳn thì mở khăn ra và bắt đầu cắt thịt gà. Đùi gà chặt miếng vừa ăn, còn ức gà cũng chặt hoặc xé theo sớ của miếng ức (lườn) gà, xương gà bỏ vào nồi nước dùng.

- 3 bộ xương gà rửa sạch với muối, dấm cho bớt mùi và cho vào nồi nước dùng cùng bộ xương gà đã lọc, thêm sá sùng đã nướng và đập dập, châm nước sôi vào đủ 6-8 tô phở. Lấy một cái chảo, bỏ hoa hồi, tiêu đen, thảo quả, quế vào rang. Khi nào dậy mùi thơm thì ngưng.


- Hầm nồi nước dùng liu riu trong vòng 45 phút, thì cho các gia vị vừa rang vào nồi hầm tiếp (vì mình rang gia vị và nước dùng có sá sùng nên nước sẽ có màu nâu). Hầm lửa liu riu thêm khoảng ½ tiếng nữa là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi nồi nước đạt như ý thì vớt tất cả gia vị trong nồi bỏ đi và để nồi nước tiếp tục liu riu trên bếp.

- Mình dùng bánh phở khô, nên cần ngâm nước cho bánh phở mềm, vớt ra để ráo. Lúc gần ăn thì nấu một nồi nước sôi, cho từng ít bánh vào vợt trụng qua nước sôi rồi trút vào tô. Nhớ phải cho nước chảy hết ra ngoài để tránh tô phở bị lạt lẽo không ngon.



- Nếu thích hành đầu trắng nguyên củ thì bỏ vào nước dùng chần sơ rồi vớt ra tô, hoặc chẻ ra rắc lên cùng với ngò và thịt gà đã chuẩn bị sẵn. Múc nước dùng. Dùng nóng với rau quế, giá, chanh, ớt, tương đỏ, đen.


pg9.jpg
Theo Sài Gòn ẩm thực