Nguyên liệu:

- 100 hạt sen tươi đã làm sạch, xâu tim

- 100 trái nhãn lồng - chọn loại trái to, cơm dày, khô

- ½ kg đường phèn

- 3 ống vani

Cách làm:

Nấu hạt sen:

- Lửa nhỏ để hạt sen chín đều, nở ra không nát. Lúc hạt sen chín, lựa những hạt đã nở bung gắp từ từ ra.

- Sau khi đã vớt hết hạt sen, cho đường phèn vào trong nước hạt sen nấu tan (hoảng 1 lít  nước), nếu nước rút lại thì thêm nước vào. Thử lại độ ngọt cho vừa miệng.

- Đường tan hết, từ từ bỏ hạt sen chín vào, lửa nhỏ để hạt sen thấm mà không nát. Bỏ va ni vào.

- Khi hạt sen thấm ngọt, vớt hết hạt sen ra tô

Làm nhãn lồng:

- Rửa sạch nhãn lồng, bóc vỏ bên ngoài

- Lấy tăm hay mũi dao cực nhỏ, mỏng lấy hạt nhãn ra. Lấy làm sao để quả nhãn không bể, không dập nát

Lồng hạt sen:

Lấy từ từ hạt sen thấm ngọt, nhét vào quả nhãn đã tách hột. Nhãn sẽ ôm gọn hạt sen bên trong.

Bỏ tất cả nhãn bọc hạt sen trở lại vào nước chè sen cho thấm ngọt. Để thật nguội, bỏ vào tủ lạnh.

Nước chè thơm phức mùi nhãn lồng vừa thanh vừa ngọt mát lịm. Chè nên dùng lạnh.

Theo Sài Gòn ẩm thực